Đánh giá post
Bật Mí Cách Chọn Thức Ăn Cho Chó Phù Hợp Mà Bạn Cần Biết
Bật Mí Cách Chọn Thức Ăn Cho Chó Phù Hợp Mà Bạn Cần Biết

Thức ăn cho chó là một yếu tố không thể thiếu nếu như bạn muốn chú chó, chú cún của mình phát triển một cách khỏe mạnh. Giữa hàng ngàn lựa chọn thì việc lựa chọn loại thức ăn cho chó phù hợp sẽ rất khó khăn. Ý kiến về loại thức ăn tốt giữa các bác sĩ thú y và các huấn luyện viên,…cũng sẽ khác nhau.

Vì vậy bạn sẽ là người quyết định loại thức ăn phù hợp cho bạn cún, boss của mình. Bạn sẽ cần xem xét những yếu tố như loại thực phẩm, chất lượng nguyện liệu và chi phí bạn có thể bỏ ra làm sao cho phù hợp nhất với túi tiền của mình. Tiếp theo, sẽ là cách để bạn có thể xem xét các yếu tố khi chọn mua thức ăn cho chó.phù hợp nhất nha.

1. Ưu nhược điểm của các loại thức ăn cho chó ở trên thị trường 

1.1 Thức ăn khô- hạt

Thức ăn khô có 2 loại là thức ăn dạng hạt và thức ăn dạng khô. Loại thức ăn cho chó này là một trong những loại thức ăn giá rẻ mà được nhiều chủ nuôi, con sen chọn mua nhất. Hạt thức ăn cho chó có ưu điểm là rất tiện lợi, để được lâu và không cần bảo quản lạnh. Hạt thức ăn cho chó hay thức ăn khô được làm bằng cách kết hợp và nấu chín các nguyên liệu như thịt và ngũ cốc. QUá trình sau khi ăn thì sẽ chuyển đổi từ tinh bột trong thực phẩm thành dạng dễ tiêu hóa, đồng thời có thể loại bỏ độc tố cà khử trùng nhanh các thành phần.

Thức ăn khô cho chó
Thức ăn khô cho chó

Có rất nhiều loại thức ăn khô cho chó nên thức ăn khô tốt nhất cho chó sẽ phụ thuộc vào nhu cầu ăn của chú chó. Cuối cùng thì hạt thức ăn cho chó chất lượng cao hơn có chứa các thành phần thích hợp cho giai đoạn sống và giống chó của bạn là điều cần thiết vì vậy bạn nên nói chuyện với bác sĩ thú y hoặc chuyên gia dinh dưỡng thú y để chọn loại thức ăn lành mạnh nhất cho chú cún cưng của bạn.

1.2 Thức ăn đóng hộp- pate

Thành phần của loại thức ăn này bao gồm cấc thực phẩm hàng ngày như thịt, cá, rau củ,…với rất nhiều các thành phần khác được chế biến và đóng hợp với hạm lượng phù hợp và hầu hết các chú chó đều thích thức ăn đóng hộp (thức ăn ướt) hay còn gọi là pate cho chó. Ngoài thức ăn cho chó khô thì chúng ta nên bổ sung thức ăn ướt như vậy sẽ rất tốt cho hệ tiêu hóa của những chú chó và cũng sẽ giúp chúng ta tiết kiệm chi phí hơn vì giá của loại thực phẩm này khá đắt.

Thức ăn đóng hộp- pate cho chó
Thức ăn đóng hộp- pate cho chó

Cần lưu ý nếu như bọn chọn thức ăn cho những chú cún là thức ăn đóng hộp thì bạn nên chọn những loại có nhãn “100% hoàn chỉnh về mặt dinh dưỡng”, vì hầu hết thực phẩm đóng hộp có khoảng 75% là nước, hàm lượng nước càng cao thì hàm lượng dinh dưỡng càng ít..

Ngoài thức ăn khô thì chúng ta cần phải bổ sung thức ăn ướt như vậy sẽ rất tốt cho hệ tiêu hóa của những chú chó.

1.3 Thức ăn homemade 

Thức ăn homemade là loại thức ăn giúp bạn có thể tiết kiệm được chi phí mình bỏ ra để mua loại thức ăn khác hơn nữa loại thức ăn này sẽ giúp bạn có thể thiết kế riêng cho chú cún nhà bạn một chết độ ăn phù hợp nếu như bạn có nhiều thời gian thì đây sẽ là một loại thức ăn khá tốt. Tuy có những ưu điểm như vậy nhưng mà bạn vẫn phải biết nhu cầu của chú chó nhà bạn cần những dinh dưỡng nào thì mới có thể biết chính xác trong thức ăn cho chó mà bạn làm cần có gì để đồ ăn có thể đáp ứng tốt nhất với nhu cầu dinh dưỡng.

Thức ăn cho chó homemade
Thức ăn cho chó homemade

1.4 Thức ăn thô (sống) 

Thức ăn thô (sống) là một chế độ ăn bao gồm thịt, xương, nội tạng trộn vào trứng và các loại rau củ còn tươi sống. Chế độ ăn này cung cấp chất dinh dưỡng tự nhiên và đầy đủ nhất vì vậy lợi ích nó mang lại cũng rất nhiều nếu như biết xây dựng một chế độ ăn thô và căn bằng dinh dưỡng.

Những lợi ích của việc áp dụng chế độ ăn thô (sống) mang lại: 

  • Có thể giữ lại tất cả các dinh dưỡng của thực phẩm, vitamin và khoáng chất tổng hợp được bổ sung vào đồ ăn đã nấu chín ít hơn hoặc không thể tiêu hóa hiệu quả hơn như thực phẩm chưa qua nấu chín.
  • Khi phối hợp, sử dụng đúng cách thức ăn thô, sống thì những chú cún sẽ nhận được dinh dưỡng tối ưu, từ đó chú cún của bạn có thể gia tăng trọng lượng của mình nhưng không bị tăng mỡ và có thể giúp những chú cún cỉa thiện khả năng chịu đựng.
    Thức ăn thô- sống cho chó
    Thức ăn thô- sống cho chó
  • Ít chất thải hơn
  • Mang lại lợi ích về răng miệng vượt trội.
  • Da và bộ lông sẽ khỏe mạnh, bóng mượt.

=> Tuy có rất nhiều lợi ích với nhũng chú chó nhưng lại cũng có rất nhiều tranh cãi về nguy cơ mầm bệnh trong thức ăn sống vì vậy nếu bạn muốn cho chú chó của mình ăn thức ăn cho chó thô, sống và sẵn sàng chấ[ nhận rủi ro thì bạn nên tham khảo ý kiến của bác sĩ thú y và chuyên gia dinh dưỡng nha.

2. Xác định nhu cầu và độ tuổi của cún cưng 

Hầu hết các loại thực phẩm sẽ được phát triển cho từng giai đoạn sống khác nhau (con non, trưởng thành và già), sức khỏe của các bé cún hay có thể là hành vi và sức khỏe tổng quát. Mặc dù các thành phần thức ăn có thể thay đổi nhưng sự cân bằng dinh dưỡng sẽ phù hợp nhất với chú cún thân yêu của bạn khỏe mạnh ở thời điểm đó.

Đặc biệt với những chú chó con vì những chú chó ở giai đoạn này rất năng động vì vậy chúng cần có có những thức ăn có hàm lượng protein, chất béo và khoáng chất cao hơn. Và bạn nên theo dõi chặt chẽ khi thay đổi thức ăn để những chú chó, chú cún có thể đảm bảo quá trình chuyển đổi diễn ra suôn sẻ nhất có thể.

Xác định nhu cầu chú cú của bạn
Xác định nhu cầu chú cú của bạn

Dưới đây sẽ là nhu cầu của từng độ tuổi khác nhau của những chú cún:

✅ Dành cho chó nhỏ và lớn ⭐️ Những chú chó giống nhỏ và những chú chó giống lớn sẽ có những nhu cầu khác nhau. Trong khi chó giống lớn thì cần loại thức ăn khác nhau với một số chất dinh dưỡng để tăng cường sức khỏe cơ xương, đặc biệt là đối với chó con. Còn những chú chó giống nhỏ hơn thì nên sử dụng những loại thức ăn cho chó giống nhỏ để tránh các bé bị nghẹn khi ăn thức ăn có kích thước lớn.

⭐️ Bạn cũng nên nghiên cứu, tham khảo xem giống chó của chú cún nhà bạn xem có bất kỳ yêu cầu dinh dưỡng bổ sung nào hay không nha.

✅ Dành cho những chú chó con ⭐️ Hầu hết các công ty thức ăn cho chó đều có những công thức đặc biệt cho từng giai đoạn trong cuộc đời của chú, điều này sẽ giúp bạn thu hẹp khoảng lựa chọn của mình hơn. Và nên chú ý rằng thức ăn cho chó con của bạn sẽ phải phụ thuộc vào kích thước và giống chó của bạn.

⭐️ Luôn tham khảo ý kiến của bác sĩ thú y để biết các lời khuyên về thức ăn cho chó con phù hợp với chú chó của bạn và cách để có thể chuyển thức ăn cho chó con, chú cún con dần sang các loại thức ăn cho chó trưởng thành.

✅  Dành cho chú chó già ⭐️ Những chú chó lớn tuổi thường có độ tuổi từ 7+ trở lên và khi này chúng sẽ cần những nhu cầu dinh dưỡng khác nhau. Những chú chó già sẽ phải vật lộn với tình trạng thừa cân trong khi có những chú chó khác sẽ phải đối mặt với tình trạng thiếu cân, đó chính là lý do cần lựa chọn loại thức ăn cho chú chó già của bạn một các phù hợp.

⭐️ Việc chọn thức ăn cho chó già tốt nhất thì sẽ phụ thuộc vào những gì chú chó của bạn thấy ngon miệng. Nhiều chú chó thích thức ăn ẩm, ướt trong khi một số khác thì cần hâm nóng để tăng mùi thơm.

Dành cho chú chó đang có nhu cầu ăn kiêng đặc biệt ⭐️ Dị ứng, dạ dày nhạy cảm và chế độ ăn kiêng cũng sẽ ảnh hưởng đến những chú chó như con người. Việc cho những chú chó của bạn ăn kiêng có thể sẽ khó khăn, cách tốt nhất là bạn nên tham khảo ý kiến của bác sĩ thú y để được tư vấn loại thức ăn phù hợp nhất với tình trạng của chúng.

3. Tìm nguồn cung cấp thông tin đáng tin cậy 

Hiện nay có rất nhiều thông tin về dinh dưỡng, thức ăn cho chó khác nhau trên mạng nhưng không phải thông tin ở trang web nào cũng đáng tin cậy. Hãy luôn chắc chắn rằng bạn kiểm tra thông tin trên bao bì khi mua thức ăn cho chó xem có đề cập đến thực phẩm là “hoàn thành” hay không. Đây là một thuật ngữ được quy định và nó chỉ ra là thực phầm đó đã được thiết kế và thử nghiệm đáp ứng đầy đủ các yêu cầu dinh dưỡng cho loài đó. Còn một số loại được dán nhãn “bổ sung” sẽ là đồ ăn vặt và bạn nên cho ăn cùng với những loại thực phẩm khác.

Cuối cùng, một nguồn thông tin dinh dưỡng đáng tin cậy có thể nói đến là bác sĩ thú y, còn nếu vẫn còn thắc mắc về việc cho chó ăn thì bạn có thể nhờ người quen giới thiệu đến chuyên gia dinh dưỡng thú y.

Lựa chọn nguồn thông tin chính xác khi chọn mua thức ăn cho chó
Lựa chọn nguồn thông tin chính xác khi chọn mua thức ăn cho chó

4. Đọc hiểu thành phần trên bao bì của sản phẩm

Kiểm tra thành phần trên bao bì để xác định được thành phần lượng đạm, chất béo và chất xơ trong thức ăn chó phù hợp với chú chó nhà bạn hay không. Khi đọc bao bì sản phẩm thì bạn có thể thấy lượng chất khuyến nghị cho thú cưng dựa vào cân nặng của những chú chó. Và cũng nên kiểm tra xem loại thực phẩm đó có đạt chuẩn AAFCO (Hiệp hôi chăn nuôi Mỹ) hay không.

Đọc hiểu thành phần của thức ăn cho chó
Đọc hiểu thành phần của thức ăn cho chó

Nhưng bạn vẫn nên cẩn thận, thông tin này có thể gây nhầm lẫn rằng loại thức ăn đáp ứng tất cả các yêu cầu của AAFCO thì không có nghĩa rằng đó là thức ăn tốt nhất cho chú cún của bạn. Và cũng nên để ý tránh các loại sản phẩm có chưa chất bảo quản hoá học dư thừa và lượng chất độn cao như lúa mì, ngô và đậu nành. Bạn vẫn cần hiểu rõ về thể trạng cũng như nhu cầu của chú chó của mình để có thể chọn mua thức  cho chó tốt tốt nhất. Bạn cũng có thể hỏi xin ý kiến của bác sĩ thú y, hoặc chuyên gia dinh dưỡng thú y để có thể chọn được loại thức ăn cho chó phù hợp với chú cún nhà bạn.

5. Kết luận 

Như đã nói phía trên thì có rất nhiều loại thức ăn cho chó, vì vậy bạn cần xác định được nhu cầu của chú chó nhà mình để biết loại thức ăn đó có phù hợp không. Nếu như bạn không biết nên chọn loại thức ăn nào thì bạn có thể hỏi thửu bác sĩ thú y hoặc chuyên gia dinh dưỡng để được tư vấn nha. Chúc bạn cún nhà bạn khỏe mạnh nha!!

Không nên bỏ qua: Phòng Khám Thú Y Ở Gò Vấp Uy Tín Nhất [Cập Nhật Liên Tục]

Trả lời