Đánh giá post

Từ xưa đến nay, truyện cổ tích luôn được xem là một “món ăn tinh thần” không thể thiếu đối với các bạn nhỏ. Truyện mang đến cho bé những bài học quý giá về cuộc sống, nuôi dưỡng tâm hồn trẻ thơ giúp các bé phát triển tư duy lành mạnh và trong sáng nhất. Để hiểu rõ hơn về truyện cố tích và sức hấp dẫn của thể loại truyện nay đối với trẻ em như thế nào thì mời ban cùng Nghề Review theo dõi bài viết dưới đây nhé.

1. Ý nghĩa của truyện cổ tích đối với trẻ em

Truyện cổ tích là một thể loại văn học dân gian được sáng tác theo xu thế hư cấu và được truyện từ đời này sang đời khác. Truyện thường là những câu chuyện ngắn, dễ hiểu có nội dung lạc quan và luôn kết thúc có hậu kể về những nhân vật hư cấu như công chúa, hoàng tử, dũng sĩ,  ông bụt, các loài động vật, ….

Thông điệp mà truyện cổ tích muốn gửi gắm đến người đọc đó là cái thiện luôn chiến thắng và được tôn vinh, người tốt luôn được mọi người yêu quý còn kẻ xấu luôn luôn bị tiêu diệt, bị chế giễu. Thường thì nhưng câu chuyện cổ tích thường được bắt đầu bằng câu “Ngày xửa, ngày xưa…” và kết thúc đặc trưng như “họ hạnh phúc bên nhau mãi mãi”.

2. Sức hấp dẫn của truyện cổ tích đối với trẻ em

Ngoài những hình ảnh sinh động, đẹp mắt truyện cổ tích luôn cuốn hút với bất kỳ trẻ em nào nhờ vào chính nội dung hấp dẫn của câu chuyện. Ngoài ra, truyện còn có những yếu tố hấp dẫn như sau:

Truyện cổ tích phù hợp với tâm lý trẻ nhỏ

Trẻ nhỏ luôn có nhu cầu tìm hiểu, khám phá những điều ly kỳ và những thứ huyền bí xung quanh. Với từng câu chuyện cổ tích, trẻ có thể hòa mình vào không gian sống của các nhân vật để rồi có thể tự mình tưởng tượng những gì mà trẻ thích khiến trẻ cảm thấy vô cùng thú vị.

Ngoài ra, những nhân vật trong thế giới cổ tích rất phong phú và cuốn hút trẻ như nàng công chúa xinh đẹp, chàng dũng sĩ tài ba, hoàng tử tốt bụng hay đôi khi là những con vật quen thuộc có thể nói chuyện được với nhau, có tính cách ngộ nghĩnh thú vị như một con người khiến trẻ em cảm thấy rất lôi cuốn và hấp dẫn một cách kì lạ.

Truyện cổ tích giúp các bé hiểu hơn về cội nguồn dân tộc

Truyện cổ tích thường xoay quanh những câu chuyện quen thuộc thời xa xưa giúp các bé hiểu hơn về lịch sử, về cội nguồn của dân tộc. Ý nghĩa của mỗi câu chuyện đều hướng đến những cái đẹp, cái thiện ở lành thì sẽ gặp lành, thể hiện ước mơ và khát vọng về cuộc sống tươi đẹp từ đó sẽ bồi dưỡng lòng yêu nước, lòng tự hào dân tộc cho các bé.

Truyện cổ tích mang tính giáo dục sâu sắc

Thường thì nhân cách của trẻ sẽ ảnh hưởng rất lớn từ những yếu tố bên ngoài, nếu thấy nhiều sự việc, hạnh động lặp đi lặp lại nhiều lần thì sẽ bắt chước. Vì vậy những câu chuyện cổ tich kể về những nhân vật họ sống tốt bụng, luôn giúp đỡ những người xung quanh, quan tâm đến những người nghèo khó… sẽ được in sâu vào trong tâm trí các bé, giúp nuôi dưỡng tâm hồn trẻ, hình thành cảm xúc và lòng nhân ái của trẻ sau này. Ngoài ra, trong những câu chuyện cổ tích luôn chứa đựng bài học về đạo đức về thông điệp tình thương giữa người với người giúp các bé yêu quý bản thân và trân trọng tình cảm gia đình, tình yêu thương của cha mẹ, lòng hiếu thảo đối với ông bà. Những câu chuyện cổ tích thường kết thúc có hậu, cái thiện luôn luôn chiến thắng cái ác giúp các bé có niềm tin hơn vào cuộc sống. Mặt khác, nếu đọc nhiều chuyện cổ tích với nhiều lĩnh vực khác nhau các bé sẽ biết được thêm nhiều sự tích thú vị về con người, sự vật, sự việc thường xuất hiện trong cuộc sống hằng ngày của chúng ta.

3. Những truyện cổ tích trẻ em yêu thích nhất hiện nay

Dưới đây là một số truyện cổ tích được trẻ em yêu thích nhất hiện nay:

Truyện cổ tích “Tấm cám”

Tấm cám là một trong những chuyện cổ tích được trẻ em yêu thích nhất hiện nay. Câu chuyện kể về nhân vật chính là cô Tấm nhờ ăn ở hiền lành nên dù bị mẹ con Cám hãm hại như thế nào thì vẫn vượt qua được nhờ sự giúp đỡ của ông Bụt. Kết thúc câu chuyện thì Tấm được sống một cuộc sống sung sướng với hoàng tử còn mẹ con cám đã phải chết thê thảm.

Bài học và ý nghĩa rút ra từ câu chuyện Tấm Cám này cho các em nhỏ đó là ở hiền sẽ gặp lành, ở ác sẽ gặp phải báo ứng. Vì vậy chúng ta phải sống lương thiện, giúp đỡ mọi người và không nên tham lam những thứ mà mình không có.

Truyện cổ tích “Sự tích hồ Ba Bể”

“Sự tích hồ Ba Bể” cũng là một câu chuyện rất thu hút với các em nhỏ,  truyện nói về tấm lòng nhân hậu, yêu thương hai mẹ con nghèo. Dù nghèo khổ nhưng nhờ tấm lòng nhân ái, luôn sẵn sàng giúp đỡ bà lão ăn xin trong lúc khó khăn đã giúp cho hai mẹ con thoát khỏi kiếp nạn sau này. Đồng thời hai mẹ con đã giúp dân làng tránh được cơn lũ quét. Thông điệp của câu chuyện này đó là làm người cần phải biết yêu thương, giúp đỡ và đùm bọc mọi người trong những lúc khó khăn. Luôn giúp đỡ mọi người thì những lúc khó khăn mọi người cũng sẽ sẵn sàng giúp đỡ lại ta.

Truyện cổ tích “Sọ dừa”

Truyện cổ tích Sọ dừa là một câu chuyện nói về sự khao khát ,ước mơ của con người, không gì là không thể Chỉ cần cố gắng, kiên trì, chăm chỉ thì sẽ đạt được ước mơ của mình. Đồng thời câu chuyện cũng phê phán những con người độc ác, nhiều mưu mô thủ đoạn thì cuối cùng họ vẫn phải trả giá về việc làm của mình.

Câu chuyện kể Sọ Dừa – một nhân vật người không ra người được sinh ra trong một gia đình nghèo khổ nhưng lại đem lòng yêu con gái nhà phú ông và kiên quyết muốn cưới cô bằng được. Nhờ lòng kiên trì, chăm chỉ chàng Sọ dừa đã vượt qua được mọi thử thách của ông phú ông và cưới được cô con gái út. Ngoài ra còn rất nhiều truyện cổ tích hấp dẫn với các bé như: Sự tích Hồ Gươm, sự tích cây vú sữa, cây tre trăm đốt, sự tích con muỗi, ….

Qua những thông tin trên chắc các bạn đã hiểu rõ hơn về sức hấp dẫn của truyện cổ tích đối với trẻ em là như thế nào rồi đùng không?  Tóm lại thì truyện cổ tích ảnh hưởng rất lớn trong việc bồi dưỡng tâm hồn trẻ thơ, kích thích sự phát triển trí tưởng tượng, giúp các em hình thành tư tưởng, tình cảm và trí tuệ cho tương lại sau này.

Trả lời