Đánh giá post

Nếu một ngày trời xanh, thì liệu em có gặp được anh? Nếu một ngày nào đó, khi chúng ta đang trong một mối quan hệ thì bỗng dưng đối phương đột ngột vì một bức ảnh của cô gái nào đó mà cắt đứt liên hệ với bạn thì sao? Và bạn có tự hỏi liệu trong đời này có bao nhiêu điều kì lạ sẽ xảy ra trong cuộc sống của chúng ta không? Tất cả cảm xúc bất ngờ ấy, cái sự ngỡ ngàng và xao động trái tim người đọc là những gì mà Hi Trần mang đến trong quyển sách Tuổi Trẻ Này Là Để Tìm Nhau.

Review sách Tuổi trẻ này là để đi tìm nhau

Giới thiệu tác giả và sách

Hi Trần, tên thật là Trần Hồng Tiến, sinh ra ở Kiên Giang. Hiện tại, tác giả đang sống và làm việc tại thành phố Hồ Chí Minh. Tác giả đã tích lũy một phần kinh nghiệm cho riêng mình qua việc viết các câu truyện ngắn cho báo Hoa Học Trò và Trà Sữa Tâm Hồn từ năm 2013. Với phong cách viết vô cùng độc đáo và có phần nghiêng về miêu tả, những câu chữ của Hi Trần rất chân thực giúp độc giả dễ hình dung được khung cảnh, bối cảnh của từng câu truyện. Hi Trần viết truyện có góc nhìn rất lạ và những tình huống mới mẻ khiến sách của nhà văn có nét khác biệt.

Review sách Tuổi trẻ này là để tìm nhau

Về tác phẩm, Hi Trần đã cho ra mắt các quyển sách của riêng mình:

– Đôi khi muốn có ai đó cạnh bên.

– Như lá lộc vừng xoay trong gió.

– Tìm giữa mùa đông.

Tuổi Trẻ Này Là Để Tìm Nhau là một tập truyện ngắn, các câu truyện của quyển sách mang màu sắc vô cùng độc đáo. Mỗi câu truyện đều có cách dẫn dắt vô cùng liền mạch và hợp lý. Hi Trần có lối viết độc đáo, từng góc nhìn của nhà văn truyền tải qua con chữ khiến độc giả sẽ cảm thấy cuốn theo mạch truyện.. Qua từng câu truyện, độc giả sẽ thấy được từng cốt truyện và nội dung khác nhau. Hầu hết các tác phẩm đều viết về tuổi trẻ, về những tình yêu của một thời ngây dại. Và viết về những tình yêu trong cuộc sống hằng ngày. Khép lại mỗi  câu truyện, người đọc sẽ cảm thấy day dứt và phải suy nghĩ về nhiều thứ mà nhà văn đã mang đến trong câu truyện. Cách viết của Hi Trần vô cùng hay và “đẹp”, đẹp về cách miêu tả, đẹp trong từng lời đối thoại của nhân vật. Với nhận định sau Hi Trần đã viết nên một quyển sách vô cùng hấp dẫn và cuốn độc giả: Tuổi trẻ là nghĩ đến quá khứ thì tuyệt vọng vì đã làm sai quá nhiều thứ, nghĩ đến tương lai thì lo âu không biết đời sẽ về đâu. Chỉ có một cách để tuổi trẻ của một người tồn tại mãi mãi, đó là tuổi trẻ ấy được nhìn ngắm, được đắm say và trở thành ký ức của một người khác.

Review sách Tuổi trẻ này là để đi tìm nhau

Trích dẫn hay của sách và cảm nhận của độc giả

“Những cây đàn luôn đẹp đẽ, theo rất nhiều cách. Khi đàn có thể tạo ra âm nhạc, chúng xua tan sự im lặng buồn chết của thế gian. Khi đàn hỏng rồi, chúng vẫn có thể được ngắm nhìn như một tác phẩm mỹ thuật, với đời sống riêng biệt không cần gắn với âm nhạc.”

“Mười sáu tuổi, trong một buổi chiều tưởng như thật vui, chúng tôi đã biết đến nỗi buồn. Không phải là nỗi buồn trẻ con, đó là nỗi buồn người lớn. Nó đã đến, dù chúng tôi hiểu nó hay chưa. Mười sáu tuổi đã là người lớn. Người lớn thì phải buồn. Tôi biết vậy.”

“Nỗi buồn là khách không mời, nhưng không thể đuổi. Chúng ta phải tiếp đón nó, dọn chỗ cho nó, trò chuyện với nó, chịu đựng nó, cho đến khi nó chán mình và tự muốn rời đi.”

“Sống trên trái đất, nhưng tôi luôn nghĩ mình ở mặt trăng. Không có ai ở đó, không ai lắng nghe tôi, không ai cho tôi chút hơi ấm. Ở mặt trăng không có thời gian, tôi sẽ ngồi mãi trong nỗi buồn vĩnh cửu của mình.”

Độc giả Tuyết: Nếu cuốn trước của anh Hi tôi chỉ thích một nửa, thì cuốn này tôi thích 100%, kèm theo sự ngẩn ngơ sau khi gập sách. Những câu chuyện của anh rất tự nhiên, thoại thì thú vị, ngôn từ dễ thương. Điều duy nhất tôi không thích là cái chết xuất hiện nhiều trong tập truyện này.Tôi đã khóc khi đọc “Mỗi người đi một chuyến tàu”, cảm thấy quá sức bất ngờ khi đọc “Người giữ ký ức”, nhưng ám ảnh và yêu thích nhất là hai truyện “Bàn tay cô ấy” và “Bức ảnh”. Đặc biệt là “Bức ảnh”, thật sự tuyệt vời.

Độc giả Hue Tam Nguyen: Mỗi lần đọc xong một truyện ngắn, phải bỏ sách xuống, rồi đọc lại mới dám cầm lên và đọc tiếp truyện ngắn tiếp theo. Nói thế để hiểu, truyện của Hi có độ sâu và đem lại cho người đọc rất nhiều cảm xúc. Mình như thấy một tuổi trẻ rất tươi xanh, dù có buồn đau, lo lắng và mất mát thế nào đi nữa trong các truyện ngắn của Hi. Đằng sau truyện của Hi là một khoảng rộng vô cùng để suy ngẫm. Ám ảnh nhất chắc là Bức ảnh, Hồ, thích nhất là Bàn tay cô ấy, Xanh như màu áo.

Review sách Tuổi trẻ này là để đi tìm nhau

Lời kết và lý do nên chọn Tuổi Trẻ Này Là Để Tìm Nhau

Tuổi trẻ đều có những thứ mà bất kì ai cũng muốn nó thật hoàn hảo, thật trọn vẹn. Tuổi trẻ của Hi Trần mang đến trong từng câu truyện tuy không có thật nhưng đều bắt nguồn từ những thứ gần gũi nhất trong cuộc sống. Hi Trần viết truyện rất sâu khiến độc giả phải ám ảnh. Tuổi trẻ trong tập truyện này là một tuổi trẻ trải nghiệm, có chút day dứt và hụt hẫng. Nhưng duy đến cùng, có vui thì phải có buồn thế thì cuộc đời và thanh xuân mới trọn vẹn được. Thêm phần trình bày và hình thức của quyển sách thì đây thực sự là cuốn sách phù hợp đọc và suy ngẫm, đọc và thấu hiểu những điều mà ta chưa từng có trước đó.

Lời kết và lý do nên chọn Tuổi Trẻ Này Là Để Tìm Nhau

Lời kết

Nếu bạn yêu tản mạn, yêu lối hành văn nhẹ nhàng nhưng khắc sâu thì quyển sách là một lựa chọn vô cùng tuyệt vởi..Hi Trần đã viết nên những câu chữ cho tuổi trẻ, cho những mối tình dang dở nhưng rất đẹp, có những mối tình xảy ra trong tình huống bạn sẽ không ngờ tới. Hãy thử một lần trải nghiệm quyển sách để thấy cái hay và mới lạ của Hi Trần bạn nhé!

Trả lời