Đánh giá post

Ngôn ngữ Việt Nam là một màu sắc rất đẹp, một thứ mà người viết nếu biết cách sử dụng nó tạo nên những câu từ và áng văn làm đẹp lòng người và cuộc sống. Không giống với ngôn từ đơn giản mà đi sâu vào trái tim của người đọc như Nguyễn Ngọc Tư. Cũng không phải cách viết xuất phát từ tâm hồn và chiêm nghiệm thực tế gần gũi của Hamlet Trương. Anh Khang, tên đầy đủ là Quách Lê Anh Khang, đã mang tới một cách viết vừa trọn vẹn cái đặc sắc của ngôn ngữ, vừa đầy những nhận thức sâu sắc về tình yêu và cuộc đời. Cùng Nghề Review tìm hiểu chi tiết về cuốn sách “Trời Vẫn Còn Xanh Em Vẫn Còn Anh” qua bài viết bên dưới nhé.

 Trời vẫn còn xanh, Em vẫn còn anh

Trời vẫn còn xanh, Em vẫn còn anh là một tập truyện ngắn gồm 11 mẩu truyện khác nhau. Xuất phát từ ý tưởng và sự tin tưởng: sau tất cả, màu trời trên đầu chúng ta vẫn mỗi ngày còn đó thanh tân, Anh Khang đã viết nên những câu truyện có màu sắc lạc quan hơn so với những tác phẩm trước của anh. Quyển sách là một bước chuyển mình của Anh Khang, vẫn là cách viết đó, ngôn từ chau chuốt, nội dung đầy hấp dẫn nhưng với những góc nhìn mới hơn gửi đến cho bạn đọc.

Giới thiệu về tác giả Anh Khang

Anh Khang, sinh ngày 11/8/1987 tại Sài Gòn, là một nhà văn nổi tiếng trong số 19 tác giả tại Việt Nam. Vốn xuất phát từ học sinh chuyên văn tại trường THPT Chuyên Lê Hồng Phong (TPHCM), từ khi còn là sinh viên, anh đã làm người dẫn chương trình, viết lời bài hát, là cộng tác viên cho các tờ báo lớn như Doanh nhân Sài Gòn cuối tuần… Anh Khang đã định hình sẵn cho mình một phong cách riêng, một thành công nhất định từ rất sớm. Anh đã cho ra mắt nhiều tác phẩm như:

Ngày trôi về phía cũ (Tản văn – 2012)

Đường hai ngả, người thương thành lạ (Tập truyện ngắn – 2013)

Buồn làm sao buông (Tản văn – 2014)

Đi đâu cũng nhớ Sài Gòn và… Em (Tùy bút – Du ký – 2015)

Thương mấy cũng là người dưng (Tản văn – 2016)

Review sách Trời vẫn còn xanh, Em vẫn còn anh

Lý do chọn đọc Trời vẫn còn xanh, Em vẫn còn anh

Nhà xuất bản: Nhà xuất bản Văn học.

Quyển sách là một lựa chọn vô cùng hợp lý cho những bạn đọc yêu thích văn phong chau chuốt nhưng vẫn đong đầy cảm xúc, cách viết của Anh Khang là một phong cách rất khó trùng lặp. Vì khó có tác giả nào vừa sử dụng được những từ ngữ, câu trúc câu độc đáo vẫn đảm bảo được nội dung khiến người đọc rung cảm và thấu hiểu cả. Nhưng Anh Khang với những kinh nghiệm của một người xuất phát từ văn chương đã làm trọn vẹn điều này. Với giá bìa là 89.000đ, quyển sách bao gồm bìa cứng bảo vệ sách phía ngoài, bìa chính của sách màu xanh lam, tựa sách được phủ màu bạc rất độc đáo. Xen kẽ những mẫu truyện có hình ảnh minh họa làm tăng chất văn thơ cho quyển sách. Một quyển sách đảm bảo cả hình thức lẫn nội dung. “Anh Khang đang là một trong những cây bút nói lên được cảm xúc của một bộ phận giới trẻ hiện nay” (Báo VnExpress). “Anh Khang vô tình chạm đúng tần số của những mạch nguồn rung cảm, những tan vỡ đầu đời và cả cách để vượt qua. Tuổi học trò mơ mộng cần những trang viết mượt mà như vậy” (Báo Phụ Nữ).

 Trời vẫn còn xanh, Em vẫn còn anh

Trích dẫn hay của sách Trời Vẫn Còn Xanh Em Vẫn Còn Anh

Không cầu chung tình vĩnh viễn, chỉ cần hiện tại hết lòng. Không mong một tình yêu đến tận cùng thiên hoang địa lão, chỉ mong đúng người đúng lúc thì cứ yêu, và nếu đau đã đủ thì cứ đi.

Đừng trách những lúc đời mình bị nguệch ngoạc dù là vết ố hay hoen mờ. Giống như những chuyện xui rủi không ngờ vậy đó. Bởi dù là nỗi buồn hay niềm đau, cuộc đời đã được nguyên nghĩa, chứ không phải trắng xóa nhìn cho đẹp mắt mà chả có tác dụng gì.

Người thương xa người. Cũng là tất yếu vậy thôi. Nhưng có một điều an ủi, là qua hết đêm đen trắng bạc này, sáng mai trời sẽ trở lại xanh. Như một lẽ tất yếu thường tình. Và trên đầu chúng ta, vẫn sẽ là màu trời thanh tân. Như lần đầu, em đã yêu anh.

Cho dù bạn dành cả tuổi trẻ cho ai đó, thì đã sao chứ? Trao đi là lựa chọn của bạn, còn nhận lấy hay không, vốn dĩ, lại là lựa chọn của người khác. Những người mà chúng ta một thời thương nhất đó. Những người đã từng là cả tuổi trẻ của chúng ta đó. Năm tháng đổi đời, thế sự chìm nổi, đến cuối cùng, họ không thể là hiện tại và tương lai của chúng ta nữa rồi.

Đừng tự trách mình. Đừng tự hoài công. Bạn có khóc cạn nước mắt, có nổi điên ăn vạ, có đau lòng muốn chết, có nhận hết phần sai…cũng chỉ là tự mình chuốc phiền. Một khi đã không còn yêu, anh ta tự khác không còn mảy may quan tâm gì đến bạn nữa.

Review Trời vẫn còn xanh, Em vẫn còn anh

Lời kết

Mỗi câu chuyện của Anh Khang không xưa cũ mà đầy mới mẻ, cách dẫn truyện của anh cũng độc đáo. Trước khi bước vào một câu chuyện đều có phần dẫn đề mà ở đó chắc chắn bạn sẽ chiêm nghiệm được nhiều thứ, hay chí ít cũng sẽ cảm nhận được chất tản mạn của một nhà văn trẻ. Không quá hoa lệ, ngôn từ cùng cấu trúc độc đáo, phong cách viết của riêng mình Anh Khang đã mang đến một quyển sách đáng để độc giả một lần thử và suy nghĩ.

Trả lời