Đánh giá post

Cuộc đời của chúng ta trở nên có ý nghĩa khi bạn bắt đầu có những mục tiêu cho riêng mình, cô gái trẻ Trang Nguyễn đã truyền cảm hứng về cuộc sống bảo tồn động vật hoang dã qua cuốn sách “Trở về nơi hoang dã”.

Không chỉ thể hiện được sự can đảm khi theo đuổi đam mê của đời mình hơn hết lòng quyết tâm với một trái tim ấm áp hướng đến sự an toàn của động vật hoang dã, Trang Nguyễn đã thức tỉnh bạn đọc bằng những câu chữ xúc động. Chắc chắn đây sẽ là một cuốn sách đem đến cho bạn những cảm xúc mới lạ và truyền động lực để bạn sống có ý nghĩa nhất với thế giới tự nhiên.

Giới thiệu về sách Trở Về Nơi Hoang Dã

Sách Trở về nơi hoang dã
Sách Trở về nơi hoang dã

Cuốn sách ghi lại hành trình năm năm theo đuổi ước mơ của nhà bảo tồn động vật hoang dã Trang Nguyễn. Từ lời hứa năm nào với chú gấu tội nghiệp bị nhốt lấy mật, cô gái 9x nhỏ quả cảm đã thực hiện những chuyến đi xuyên địa cầu, đương đầu với cả những khó khăn về cả vật chất và tinh thần, thậm chí cả căn bệnh ung thư khi đơn độc ở đất khách quê người. Đầy ắp thông tin về môi trường và tình cảm dành cho mẹ thiên nhiên, Trở về nơi hoang dã còn là một cẩm nang thiết thực về bảo vệ Trái đất thân yêu cho môi trường.

Giới thiệu về tác giả

Trang Nguyễn sinh năm 1990, là một nhà bảo tồn động vật hoang dã. Bắt đầu tham gia các hoạt động về bảo tồn động vật hoang dã vào năm 16 tuổi, Trang Nguyễn là người sáng lập và điều hành tổ chức WildAct tại Việt Nam. Hiện nay cô đang thực hiện các dự án bảo tồn động vật hoang dã ở Nam Phi, Campuchia và Việt Nam.

Tác giả Trang Nguyễn và cuốn sách Trở về nơi hoang dã

Tác giả Trang Nguyễn và cuốn sách Trở về nơi hoang dã

Trang Nguyễn là đại sứ cho quỹ United for Wildlife của hoàng gia Anh. Năm 2018, cô nhận được giải thưởng Future for Nature cho các nhà bảo tồn động vật hoang dã quốc tế, lọt vào top 30 Under 30 Forbes Vietnam và Women of the Future – South East Asia.

Bạn có thể tham khảo thêm sách của Trang Nguyễn: 100 điều nhỏ nhặt tớ làm cho Trái Đất.

Cảm nhận về sách Trở Về Nơi Hoang Dã

Điều phi thường làm nên một cuộc đời ý nghĩa

Việc bảo tồn động vật hoang dã, việc nghiên cứu thực địa ở trong rừng đòi hỏi rất nhiều yếu tố về sức khỏe, sự kiên trì và lòng nhiệt huyết,… vượt qua mọi mặc cảm “Bọn con gái ở thành phố thì biết gì về rừng?”, “Con gái vào rừng thì làm được gì?”, “Có lội được sông không?” , “Nhìn gầy gò thế này thì làm được gì?” cơ hội được sống an nhàn như bao cô gái khác, Trang Nguyễn đã thực hiện lời hứa năm nào với chú gấu bị hành hạ, cô gái nhỏ quyết tâm bảo vệ động vật hoang dã. Những chuyến đi vô cùng khắc nghiệt, sự yêu thương động vật hoang dã được thể hiện qua từng câu chữ khiến người đọc vô cùng xúc động và khâm phục khả năng phi thường của tác giả.

Sách Trở về nơi hoang dã
Sách Trở về nơi hoang dã

Đồng cảm hơn với thế giới tự nhiên

Có thể với chúng ta, những màn xiếc thú, biểu diễn điêu luyện của những con vật ở sở thứ hay rạp xiếc đem lại sự thích thú thế nhưng bạn không biết đằng sau những màn biểu diễn ấy là những nỗi đau không ai thấu. Những con vật bị xiềng xích, đánh đập và thậm chí là bị bỏ đói trong quá trình luyện tập. Con người có cảm xúc và động vật cũng vậy. Thế tại sao chúng ta lại thờ ơ với những cảm xúc của động vật chỉ để có được giây phút vui vẻ cho chính mình?

“Liệu chúng ta có sẵn sàng đánh đổi điều tuyệt vời mà thiên nhiên đang mang lại chỉ để mua vui bằng vài tiếng cười độc ác không?”

Điều ý nghĩa mà cô gái nhỏ góp phần làm cho Thế giới thêm tốt đẹp

“Chỉ có cuộc sống vì người khác mới là cuộc sống đáng quý” (Albert Einstein)

Thay vì chọn cuộc sống an nhàn như bao cô gái khác ở thành phố, những chuyến đi thực địa ở rừng, Trang Nguyễn hết sức đau lòng trước vấn nạn săn bắn động vật hoang dã trái phép, nạn chặt phá rừng, làm tổn hại nghiêm trọng đến mẹ thiên nhiên. Không chỉ những động vật hoang dã đứng trước nguy cơ diệt vong mà con người cũng sẽ phải trả giá cho những hành động làm tổn hại đến thiên nhiên. Những câu chữ mà Trang Nguyễn viết như truyền đến nguồn động lực cho chúng ta sống đúng đắn với thế giới tự nhiên.

Cảm nhận của độc giả

Trang cũng quý hiếm như thiên nhiên hoang dã mà cô yêu, không chỉ bởi cô là một người Việt Nam với bộ hồ sơ đáng ngưỡng mộ với nền tảng giáo dục quốc tế và kinh nghiệm thực tế, mà còn bởi cô là phụ nữ. Không chịu khuất phục trước những định kiến xã hội, những gì Trang làm được có tính tiên phong và lan tỏa. Để nghành bảo tồn tiến xa hơn ở Việt Nam trong việc bảo vệ những loài quý hiếm đang bị đe dọa, không thể thiếu được những người như Trang.” – Josh Kempinski(Giám đốc Chương trình Việt Nam. Fauna & Folra International)

“Cách viết, lối kể chuyện giản dị nhưng vẫn đầy màu sắc, đôi khi lại rất dí dỏm và đôi khi ngập tràn cảm xúc mãnh liệt, làm cho người đọc cứ bị cuốn hút để lật tiếp trang này tới trang khác, chắc chắn không phải là một kỹ năng mà nhà khoa học, nhà bảo tồn nào cũng có được” – Hồng Hoàng (Giám đốc Trung tâm Hành động và Liên kết vì Môi trường và Phát triển (CHANGE)

Sách Trở về nơi hoang dã
Sách Trở về nơi hoang dã

Trích dẫn hay từ sách Trở Về Nơi Hoang Dã

  • Hãy nhìn sâu vào thiên nhiên, bạn sẽ thấu hiểu mọi thứ rõ ràng hơn. (Albert Einstein)
  • Tôi không muốn bảo vệ thiên nhiên, tôi muốn tạo ra một thế giới mà thiên nhiên không cần phải bảo vệ. (Khuyết Danh)
  • Thiên nhiên lặng thầm mà tràn đầy tình yêu thương và khát vọng

Tất cả đều biết nói, nếu lắng nghe bằng cả trái tim.

  • Sự thật là những cánh rừng chẳng quan tâm tôi là nam hay nữ, béo hay gầy, da sạm hay da trắng. Thiên nhiên không đánh giá tôi là người thế nào qua vẻ bề ngoài của tôi, nó nhìn tôi bằng đôi mắt xanh thẳm, và đánh giá tôi bằng hành động của tôi, bằng cách tôi sống và điều tôi làm.

Lời kết

Không chỉ là tinh thần dũng cảm theo đuổi đam mê mà chính sự phấn đấu để bảo vệ động vật hoang dã đã làm cho cuộc đời của Trang Nguyễn đáng sống hơn bao giờ hết. Hy vọng bạn sẽ không bỏ qua một cuốn sách ý nghĩa như thế này, hãy dừng một chút, lắng nghe thiên nhiên nhiều hơn để góp phần làm những điều tốt đẹp cho thế giới hoang dã nhé.

Trả lời