Đánh giá post

Trong cuộc sống, chắc hẳn chúng ta sẽ không thể tránh khỏi những lần thất bại và mất niềm tin vào cuộc sống, nhưng điều quan trọng là chúng ta phải biết đứng lên sau những vấp ngã đó. “Bị đánh bại chỉ là tình trạng nhất thời, bỏ cuộc mới là sự thât bại vĩnh viễn”. Đó là những gì tôi học được sau khi đọc tác phẩm “Ông già và biển cả” của nhà văn người Mỹ – Hemingway. Hãy cùng Nghề Review tìm hiểu chi tiết cuốn sách “Ông già và biển cả” trong bài viết dưới đây nhé!.

Sách Ông Gìa Và Biển Cả
Sách Ông Gìa Và Biển Cả

Đôi nét về cuốn sách  “Ông già và biển cả” của nhà văn Hemingway

 “Ông già và biển cả”có tên tiếng anh là “The Old Man san the Sea”, đây được coi là cuốn tiểu thuyết thành công nhất của Hemingway, tác phẩm đã vinh dự nhận được rất nhiều giải thưởng như  giải thưởng Pulitzer năm 1953, giải thưởng Nobel Văn học năm 1954.  Tác phẩm này được Hemingwag viết vào năm 1951 tại Cuba và chỉ sau một năm đã được xuất bản và nhận được sự yêu thích của rất nhiều độc giả trên thế giới.

Nội dung của “Ông già và biển cả” là câu chuyện kể về chuyến ra khơi 3 ngày 2 đêm của nhân vật chính có tên Santigo trên đại dương bao la. Santigo là một ông già đánh cá rất yêu thiên nhiên, yêu công việc của mình. Cuộc sống của ông rất nghèo nàn và cực khổ với gia tài chỉ là chiếc thuyền sơ sài vì vậy rất khó để ông bắt được những con cá to. Sau nhiều lần ra khơi thất bại ông vẫn không nản chí và lần này ông quyết định sẽ đánh một mẻ cá thật lớn. Và quả nhiên đúng như dự định của mình, ông đã hạ vật được một con cá kiếm to khổng lồ kiêu hãnh và đẹp đẽ. Con cá kiếm quá khỏe trong khi ông lão thì đã quá già yếu. Nhưng với tinh thần quyết tâm của mình ông đã không từ bỏ. Sau 3 ngày trời vật lộn vật vã, ông đã “thu hết tàn lực, cộng với sức mạnh mới ông lão vừa vận lên trong người, ông xiên mũi xỉa vào lườn con cá, đúng vào chỗ sau chiếc vi bên lườn lúc ấy đang giương lên ngang tầm ngực ông lão. Cảm thấy lưỡi thép đã cắm phập vào thịt nó, ông lão cúi mình xuống, đem sức mạnh toàn thân cố ấn mạnh thêm cho thật sâu”.  Ông lão đã câu được con cá, chiến thắng được sức mạnh của nó và chiến thắng được cả đại dương.

Tuy nhiên, may mắn đã không mỉm cười với ông, trong quá trình mang con cá kiếm vào bờ, ông đã bất ngờ bị các con cá mập đớp lấy con cá kiếm. Ông đã cố gắng chống chọi hết sức mình với lũ cá mập nhưng đến khi vào được bờ thì con cá kiếm to béo chỉ còn lại một bộ xương .

Ông già và biển cả” chỉ là một quyên tiểu thuyết ngắn với 123 trang nhưng thực sự nó đã để lại cho người đọc biết bao cảm xúc, suy nghĩ và rất nhiều bài học ý nghĩa. Chỉ riêng với tựa đề thôi cũng đã khiến cho độc giả phải ấn tượng và tò mò. Tại sao không phải là ông già và lũ cá mập? hay ông già và con cá kiếm? mà lại là ông già và biển cả? Không phải ngẫu nhiên mà Hemingwaglại đưa ra một tựa đề như vậy mà ở đây ông muốn so sánh, muốn khẳng định rằng con người có thể ngang hàng với thiên nhiên chứ thật sự không hề nhỏ bé. Với ý chí mạnh mẽ và quyết tâm của mình thì con người có thể chinh phục và làm chủ được vạn vật.

Với ngòi bút nghệ thuật đặc sắc của mình Hemingway đã khắc họa được hình tượng của nhân vật Lão Santigo bằng hình ảnh người ngư dân rất gần gũi và bình dị với vẻ già nua,làn da cháy nắng và những vết sẹo đã cũ kĩ duy chỉ có dôi mắt vẫn tinh anh. Đôi mắt của lão luôn hiện lên niềm hy vọng, lạc quan. Sau những chuyến đi thất bại niềm hy vọng của lão chưa bao giờ chùn xuống mà càng mãnh liệt hơn. Mặc dù biển có đối xử tệ với lão như thế nào thì lão vẫn không trách biển cả mà ngược lại lão còn yêu nó tha thiết như yêu một người phụ nữ.

Review sách Ông già và biển cả

“Mỗi ngày là một ngày mới. Gặp may thì tốt hơn. Nhưng mình ưa sự chính xác. Để khi vận may đến thì mình sẵn sàng.” Đó là những lời tự sự của lão Santigo.

Qua những tình tiết, sự việc trong “Ông già và biển cả” giúp ta nhận thấy rằng suy nghĩ của lão Santigo rất thông minh và tích cực. Nhờ đó chúng ta cũng hiểu được thêm rằng muốn thành công thì phải suy nghĩ khác người. Thành công là cả qua trình dài chúng ta nhẫn nại,  kiên trì, chịu khó chứ không phải là sự may mắn nhất thời ngày một ngày hai.  Ngoài ra, tác giả còn muốn nhắn nhủ với người đọc rằng trong cuộc sống cũng như công việc chúng ta không nên cẩu thả và lười biếng vì nếu như vậy thì sẽ không bao giờ có kết quả tốt đẹp.

Tôi hiểu được rằng lão Santigo đã tân dụng hết khả năng của mình và luôn tìm cách để câu được những con cá cũng như chúng ta bằng mọi cách phải vươn lên tìm ước mơ và khát vọng của mình trong cuộc sống. Hình tượng con cá kiếm vởi vẻ đẹp dũng mãnh, luôn dám đối diện với những nguy hiểm ở trong tác phẩm này như là biểu tượng của sự ước mơ và khát vọng của mỗi một con người muốn vùng lên.

Con đường đi đến thành công, đi đến vinh quang chưa lúc nào là dễ dàng với lão Santigo, trong quá trình chiến đầu với con cá kiếm đã có lúc lão đã thấm mệt, lão muốn nghỉ ngơi  nhưng không lão đã không bỏ cuộc, lão nghĩ rằng “Ta có thể chịu đựng mà không cần ngủ, lão tự nhủ. Nhưng nhứ thế thì thật quá nguy hiểm. lão bắt đầu dò dẫm bò về phía đuôi thuyền, thận tọng không làm giật sợi dây. “có lẽ nó cũng đang lơ mở ngủ” lão nghĩ. Nhưng mình không muốn nó được nghỉ ngơi, nó phải kéo cho đến khi chết”- Những lời tự nhủ của Santigo đã dạy cho chúng ta một bài học vô cùng sâu sắc và ý nghĩa đó là không nên lười biếng hay quá dễ dãi với bản thân, hãy luôn tận dụng cơ hội vì có thể cơ hội sẽ vụt mất, lúc đó ta sẽ thật sự hối tiếc.

Review sách Ông già và biển cả

Điểm nổi bật trước khi kết thúc câu chuyện đó chính là hình ảnh bộ xương của con cá kiếm. Sau 3 ngày 2 đêm mệt mỏi, chống chọi với biết bao khó khăn, lão đã đem về được bộ xương cá kiếm khổng lồ. Vậy thì điều băn khoăn của chúng ta ở đây đó là lão đã thất bại hay thành công sau cuộc hành trình này? Nhiều người nghĩ rằng lão đã thất bại vì con cá kiếm đã bị lũ cá mập chén sạch. Nhưng không, Lão Santigo đã thực sự thành công đó mọi người ạ, thành công đầu tiên là lão đã chiến thắng được bản thân mình và câu được con cá kiếm to sau nhiều lần thất bại vẫn không nản chí. Thành công thứ hai đó là lão đã chiến thắng được bầy “ hung thần biển cả” mà cập bến an toàn. Lão Santigo chính là một con người rất đỗi bình thường nhưnglạicó nghị lựcphi thường. Một lão già đã chinh phục được thiên nhiên vô tận mà không hề nao núng.

Ngoài ra, trong tác phẩm có có sự góp mặt của một lũ cả mập hung dữ, chúng lăm le tấn công con cá kiếm – kết quả duy nhất sau chuyến đi của lão Santigo, đây cũng là một cách mà Hemingway muốn phê phán, mỉa mai những kẻ ganh ghét, đố kị với thành công của người khác và luôn tranh dành kết quả tốt đẹp của người khác trong khi đó là cả một quá trình dài đầy gian nan và vất vả của họ.

Ông già và biển cả” đã được Hemingway miêu tả đầy chân thật, sinh động, rất hấp dẫn, cuốn hút người đọc đến từng chi tiết khiến bất kỳ môt ai khi đọc cuốn sách cũng không thể rời mắt. Cuốn sách đã mang đến những bài học, những triết lý sống rất thân thuộc, gần gũi và sâu sắc và đầy tính giáo dục mà đôi khi chúng ta lại lãng quên mất trong cuộc sống.

Ông già và biển cả được tác giả Hemingway miêu tả đầy chân thật, sinh động, rất hấp dẫn, cuốn hút người đọc đến từng chi tiết

Hành trình đi tìm và chinh phục ước mơ của mỗi một chúng ta sẽ vô cùng khó khăn và gian khổ nhưng hãy như ông lão Santigo, luôn kiên trì, lạc quan có niềm tin và hy vọng trong những lúc khó khăn nhất. Đừng ngần ngại đối mặt với những khó khăn thử thách trong cuộc sống ban nhé! Đời người chỉ sống có một lần, phải sống sao cho thật đáng để sau này về già chúng ta sẽ không hối tiếc về những dự định dang dỡ của tuổi trẻ. Chúc bạn đọc sách vui vẻ!

Trả lời