Đánh giá post

Cuộc sống này tốt đẹp hay xấu xa đều phụ thuộc vào suy nghĩ của mỗi người. Có những người trong hoàn cảnh khó khăn luôn nghĩ đến điều tích cực, họ vui vẻ đón nhận và trở thành người lúc nào cũng tràn đầy năng lượng. Thế nhưng vẫn có không ít người chỉ cần có bất cứ chuyện gì họ cũng lựa chọn suy nghĩ tiêu cực đầu tiên, cũng vì thế cuộc đời họ chỉ toàn là màu xám u tối. Vậy những suy nghĩ tiêu cực nào cần được loại bỏ để cuộc sống của bạn tích cực hơn? Mời bạn cùng theo dõi bài viết dưới đây!

1. Lúc nào cũng tự ti

Trông tôi rất béo, tôi học rất tệ, tôi không xinh đẹp, tôi chẳng có gì tốt đẹp,… đây là những câu cửa miệng của người tự ti. Lúc nào họ cũng trong tình trạng không hài lòng về bản thân, cho rằng bản thân mình không có điểm nào tốt. Sự thật là con người không ai hoàn hảo tuyệt đối về tất cả phương diện, việc chỉ chăm chăm vào khuyết điểm của mình chỉ khiến cho bạn luôn cảm thấy tự ti và chán ghét bản thân. Thay vì lúc nào cũng tiêu cực sao không thử thay đổi bản thân bằng cách loại bỏ nó ra khỏi đầu và luôn nghĩ về điều tích cực. Như vậy cuộc sống của bạn sẽ trở nên nhẹ nhàng hơn rất nhiều.

2. So sánh mình với người khác

So sánh mình với người khác

Mỗi người đều không được chọn người sinh ra mình, lại càng không được chọn nơi mình được sinh ra. Thế nên môi trường chúng ta tiếp xúc cũng khác nhau, điều này lý giải cho việc sự phát triển của mỗi cá nhân cũng không giống nhau. Chính vì thế, trong một lớp học hoặc một tập thể sẽ có người có năng lực vượt trội, người có năng lực trung bình,… nhiều người cũng vì thế hay có ý nghĩ so sánh bản thân mình với người khác. Người khác cái gì cũng tốt, cũng tài giỏi còn nhìn lại bản thân bạn lúc nào cũng không có gì nổi bật. Bạn suy nghĩ tiêu cực về mọi chuyện quá nhiều thay vì trân trọng giá trị của bản thân. Nếu lúc nào cũng so sánh mình với người khác khiến cho bản dễ chán nản và không muốn cố gắng.

3. Nghĩ về quá khứ quá nhiều

Nghĩ về quá khứ quá nhiều

Suy nghĩ về quá khứ quá nhiều cũng khiến con người ta dễ chìm đắm trong nó. Có thể sự việc đó đã diễn ra lâu rồi nhưng vì bạn mắc sai lầm, bạn chưa hài lòng về nó nên luôn canh cánh trong lòng. Nó sẽ khiến cho bạn không thể vui vẻ sống trong hiện tại, lúc nào cũng có cảm giác muốn quay lại quá khứ, thế nhưng dù có suy nghĩ về nó nhiều thế nào thì cũng không thể quay lại nữa rồi. Cho nên muốn trở thành người tích cực điều đầu tiên bạn phải buông bỏ được quá khứ, sống cho hiện tại, cố gắng vì tương lai.

4. Sợ thất bại, ngại thử thách

Đừng sợ thất bại, ngại thử thách

Đừng sợ thất bại và ngại thử thách – Tuổi trẻ đôi khi cần phải mạo hiểm

Bạn ngại thử thách vì sợ thất bại, chưa làm nhưng lúc nào cũng nghĩ sẽ thất bại. Thế nên hầu như những việc như thay đổi để phát triển, mạo hiểm để thành công bạn không dám làm. Điều này sẽ khiến cho bạn trở nên thụ động, không thể phát triển. Thế nhưng thành công chưa bao giờ là một điều dễ dàng, thất bại cũng chưa phải là cuối cùng. Nếu bạn biết học từ những thất bại thì bạn chưa bao giờ thất bại thật sự. Dám thực hiện, dám thất bại, bạn sẽ học được nhiều kinh nghiệm từ cuộc sống. Thế nên từ bây giờ phải loại bỏ suy nghĩ sợ thất bại ra khỏi đầu, bạn mới có thể phát triển bản thân.

5. Suy nghĩ mọi chuyện quá lên

Suy nghĩ mọi chuyện quá lên

Một bình luận không tốt về bạn hay đơn giản là kết quả học tập thấp cũng có thể khiến cho nhiều bạn suy nghĩ tiêu cực về cuộc sống. Bạn nghĩ rằng mình quá tồi tệ mới để người khác nhận xét không tốt về bản thân, thế nhưng bạn lại không biết rằng dù bạn có tài giỏi như thế nào cũng sẽ có người không thích bạn. Bạn căn bản là không thể làm hài lòng cả thế giới, còn trong học tập đâu phải lúc nào cũng thuận buồm xuôi gió, nếu kết quả học tập không tốt thay vì nghĩ cuộc sống chán nản sao bạn không thể xem lại cách học của mình đã phù hợp chưa?

6. Chờ đợi thời điểm tốt

Chờ đợi thời điểm tốt

Căn bệnh trì hoãn đã không còn xa lạ gì với giới trẻ ngày nay, trong học tập, công việc hay đơn giản là thay đổi những khuyết điểm của bản thân. Nhiều bạn trẻ cho rằng phải đợi thời điểm thích hợp mới có thể thay đổi và cố gắng sẽ có hiệu quả. Để rồi kế hoạch học tiếng anh từ ngày này sang ngày khác bị bỏ quên, bài luyện tập giảm cân cũng không thể tiến hành. Trì hoãn khiến cho mọi động lực của bạn dễ dàng bị bốc hơi. Ngay từ hôm nay, đừng chờ đợi bất cứ  thời điểm tốt nào nữa, muốn làm gì phải thực hiện ngay. Đã có quá nhiều “để ngày mai” rồi, bạn định ngồi chờ đợi đến bao giờ nữa?

7. Quan điểm bi quan

Quan điểm bi quan

Mỗi lần có việc gì đó tiêu cực xảy ra trong cuộc sống bạn liền suy nghĩ tiêu cực, như thế bản thân sẽ khó kiểm soát được cảm xúc của bản thân. Một khi bạn có quá nhiều suy nghĩ tiêu cực trong đầu sẽ khó có thể cải thiện được, thay vì suy nghĩ tích cực bạn lựa chọn tiêu cực. Thế nên điều đầu tiên, khi có bất cứ khó khăn hay chuyện xấu gì xảy ra, bạn cần có suy nghĩ tích cực về nó. Quan điểm lúc nào cũng bi quan sẽ khó tiếp nhận mọi chuyện và tận hưởng cuộc sống ý nghĩa.

Hi vọng sau khi đọc xong bài viết này bạn đọc có thể suy nghĩ tích cực về cuộc sống. Cảm ơn bạn đọc đã luôn theo dõi và ủng hộ Reader!

Trả lời