Đánh giá post

Đối với những bạn học sinh khi chọn con đường học Đại học thì năm nhất đóng vai trò rất quan trọng. Khi vừa mới trải qua kỳ thi THPT quốc gia chắc hẳn nhiều bạn còn đang muốn nghỉ xả hơi và mơ hồ về tương lai phía trước. Hiểu được những tâm tư đó, ngày hôm nay Reader xin gửi đến các bạn sinh viên năm nhất bài viết này. Hãy cùng theo dõi để cùng biết những việc các bạn cần làm khi bước vào giảng đường Đại học nhé!

Những điều sinh viên năm nhất cần biết

1. Học đại học khác học cấp 3 rất nhiều

Nếu học cấp 3 là những giờ học trên lớp cùng với lịch học thêm dày đặc thì lên đại học mọi thứ sẽ hoàn toàn thay đổi. Bạn sẽ học ít hơn cấp 3, nhiều thời gian rảnh hơn. Cùng với đó là chương trình học và cách học hoàn toàn khác. Sẽ chẳng ai thúc giục hay bắt ép bạn học một cách theo khuôn khổ như cấp 3 mà giờ đây việc học phụ thuộc vào bản thân bạn. Tất cả đều là sự tự giác, thế nên ngay khi bước chân vào giảng đường Đại học bạn phải xây dựng được kế hoạch tự học cho bản thân.

2. Không trì hoãn

Khi lên đại học sẽ có rất nhiều thứ khiến cho bạn dễ trì hoãn việc học hành, đó là đi làm thêm, đi chơi và khám phá mọi thứ. Những hoạt động của trường thì vô vàn, thế nhưng hãy đảm bảo rằng việc học của bạn vẫn ổn khi tham gia hoạt động. Đừng để hoạt động bên ngoài làm ảnh hưởng đến việc học của bạn, cũng đừng chờ đến gần thi mới học.

3. Ăn uống lành mạnh, nghỉ ngơi có kế hoạch

Xa rời vòng tay của gia đình và bố mẹ giai đoạn đầu thường sẽ rất khó khăn vì khi ở nhà chế độ ăn uống của bạn sẽ được đảm bảo hơn rất nhiều. Khi học đại học bạn hoàn toàn phải tự lập, thế nên ngay thời gian đầu hãy bắt tay vào việc xây dựng chế độ ăn uống lành mạnh, hạn chế ăn mì tôm và đặt thức ăn ngoài. Không có ai nhắc nhở ngủ sớm hãy tự giác đi ngủ, không thức quá khuya, đảm bảo sức khỏe để bạn có thể học hành thật tốt.

4. Tập làm quen với cô đơn

Giai đoạn đầu đối với nhiều bạn sẽ rất khó để làm quen, bởi môi trường mới sẽ khiến bạn lạ lẫm, nhớ nhà và muốn trở về quê cùng bố mẹ. Hãy nghĩ nó thật đơn giản, bởi các bạn sinh viên năm nhất nào cũng có tâm trạng giống bạn. Cố gắng ổn định việc học tập và rèn luyện bản thân bạn sẽ chẳng có thời gian rảnh để buồn vu vơ nữa. Trưởng thành là phải chấp nhận với việc đồng hành cùng cô đơn, bạn không có sự lựa chọn nào khác. Một là trưởng thành trong tâm hồn hai là trưởng thành ở thể xác.

5. Chi tiêu hợp lý

Thường thì sinh viên sẽ được bố mẹ trợ cấp mỗi tháng bằng một khoản tiền vào đầu tháng. Cũng vì lý do này nhiều bạn đã tiêu hết khoản tiền bố mẹ gửi ngay từ đầu tháng, thế nên giữa và cuối tháng phải ăn mì. Vì các bạn chưa biết cách tiết kiệm cũng như chi tiêu hợp lý, hãy hạn chế đi cà phê sang chảnh để học bài, tụ tập bạn bè ít lại. Chỉ đi cà phê khi cần thiết nhất có thể, không mua những đồ dùng không bao giờ sử dụng đến. Và hãy nên có một cuốn sổ ghi chép lại chi tiêu mỗi ngày của bạn.

6. Hòa đồng với môi trường

Môi trường Đại học sẽ khác với môi trường cấp 3 rất nhiều, bạn phải năng động mới có khả năng kiếm được công việc tốt sau này. Việc chăm chỉ học các bộ môn trên lớp là một việc rất tốt thế nhưng nếu kết quả học tập không thể đánh giá hết khả năng của bạn. Hãy tranh thủ thời gian tham gia các hoạt động do trường, lớp tổ chức để nâng cao các kỹ năng như giao tiếp, thuyết trình, lắng nghe,…

7. Xây dựng nhiều mối quan hệ

Đừng tự thu hẹp mình trong một môi trường, hãy mở rộng lòng mình làm quen và xây dựng mối quan hệ với nhiều người. Mỗi người sẽ cho bạn nhiều kinh nghiệm sống và học tập, ví dụ các anh chị khóa trên có thể giúp đỡ bạn giải đáp những thắc mắc về cách học và thi cử ở môi trường Đại học. Còn với những người bạn cùng lớp và cùng khóa sẽ đồng hành cùng bạn, chia sẻ những tâm sự cùng nhau.

8. Hãy hỏi khi không biết

Môi trường Đại học có thể sẽ lạ lẫm với bạn giai đoạn ban đầu thế nên nếu có gì không hiểu hãy hỏi những người có khả năng giúp đỡ bạn. Ví dụ như anh chị khóa trên, thầy cô trong trường và bạn học cùng khoa. Đừng ngần ngại hay chờ đợi, hãy cứ hỏi nếu bạn không biết.

Sinh viên năm nhất là khoảnh thời gian tươi đẹp của thanh xuân, lúc này bạn sẽ được trải nghiệm nhiều điều mới lạ nhất khi bắt đầu sống trong môi trường mới. Thời gian tự do này hãy làm những việc mình yêu thích, đi đến nơi mình muốn đi, đọc sách thật nhiều và học hỏi kinh nghiệm sống. Hy vọng bài viết trên đây sẽ giúp các bạn sinh viên năm nhất phần nào đỡ thấy mông lung về việc học Đại học, cảm ơn bạn đã đọc hết bài viết này. Đừng quên ủng hộ Reader ở những chuyên mục khác nữa nhé!

Trả lời