5/5 - (10 bình chọn)

Đám cưới cần chuẩn bị những gì để thật hoàn hảo và tốt đẹp nhất là điều khiến nhiều cô dâu và chú rể lo lắng. Đám cưới Việt Nam là một ngày vô cùng trọng đại trong cuộc đời mỗi người, vì vậy để có được một đám cưới thật hoàn hảo cần phải chuẩn bị tỉ mỉ mọi thứ theo từng công đoạn.Tuy nhiên, không phải ai cũng biết vun vén để ngày vui trọn vẹn và ý nghĩa. Hãy cùng nghereviewer.com tham khảo các công đoạn một đám cưới cần chuẩn bị những gì trong bài viết dưới đây nhé.

Một Đám Cưới Cần Chuẩn Bị Những Gì
Một Đám Cưới Cần Chuẩn Bị Những Gì

Công đoạn chuẩn bị cho một đám cưới hoàn hảo và trọn vẹn chia theo 4 giai đoạn:

  • 3 Tháng trước khi đám cưới
  • 2 Tháng trước khi đám cưới
  • 1 Tháng trước khi đám cưới
  • 15 Ngày trước khi đám cưới

1.Trước 3 tháng đám cưới cần chuẩn bị những gì?

1.1.Họp mặt gia đình nội ngoại 2 bên

Họp mặt gia đình nội ngoại 2 bên
Họp mặt gia đình nội ngoại 2 bên

Đám cưới ở Việt Nam, cuộc gặp mặt giữa hai bên gia đình là rất quan trọng để cùng nhau bàn bạc, trao đổi và quyết định cách thức tổ chức đám cưới cho đôi trẻ. Ngoài ra còn tạo cơ hội thắt chặt tình cảm và hiểu nhau hơn giữa hai bên nội ngoại. Đặc biệt, kinh nghiệm của những người lớn tuổi luôn là điều vô cùng quý giá.

1.2.Lên ngân sách tổ chức đám cưới

Kinh phí đám cưới sẽ không thể có một con số cụ thể chính xác nên hãy dựa vào tài chính hiện tại để lựa chọn một mức chi phù hợp. Hai bên gia đình cùng đôi trẻ sẽ thống nhất lên danh sách chi tiết nhất các mục cần chi.

Lên ngân sách tổ chức đám cưới
Lên ngân sách tổ chức đám cưới

Lưu ý, kế hoạch càng chi tiết, cụ thể rõ ràng thì càng tránh được rủi ro phát sinh và không bỏ sót bất kì giai đoạn nào. Đặc biệt, lên ngân sách cố định và ngân sách dự phòng các chi phí phát sinh.

1.3.Sắp xếp và sửa nhà cửa

Sắp xếp và dọn dẹp nhà cửa là điều cần thiết, bởi khi đám cưới diễn ra sẽ có nhiều người thân bạn bè, quan khách đến chung vui.

Trang trí và sửa lại nhà cửa
Trang trí và sửa lại nhà cửa

Do đó nhà cửa phải thật sạch sẽ, khang trang và bày trí đẹp mắt để khách tới có được cảm giác thoải mái, có thêm ánh nhìn thân thiện với gia chủ. Hơn nữa, nhà cửa đẹp mang lại sự tự hào, vui vẻ cho hai bên gia đình.

1.4.Chuẩn bị vật dụng phòng tân hôn

Trang tri phòng tân hôn
Trang tri phòng tân hôn

Để đám cưới hoàn hảo cho đôi bạn trẻ thì phòng tân hôn cần được chuẩn bị kỹ như gối nệm, chăn ga,… đều rất cần thiết. Tất cả đều phải mới để mở đầu cho một cuộc sống mới với nhiều điều tốt đẹp nhất của đôi vợ chồng son.

1.5.Lựa chọn ngày tốt tổ chức lễ cưới

Lựa chọn ngày tốt tổ chức lễ cưới
Lựa chọn ngày tốt tổ chức lễ cưới

Theo tín ngưỡng dân gian, ngày cưới là ngày đẹp ngày tốt nhất cho đôi lứa. Đó cũng là truyến thống đám cưới Việt Nam.

1.6.Lựa chọn dịch vụ tổ chức và địa điểm cưới

Dựa trên chất lượng dịch vụ tiệc chọn thực đơn ngon, giá hợp lý, không gian tiệc đẹp  phù hợp tiêu chí của cô dâu và chú rể.

Lựa chọn dịch vụ tổ chức và địa điểm cưới
Lựa chọn dịch vụ tổ chức và địa điểm cưới

1.7.Chọn thực đơn tiệc cưới

Thực đơn tiệc cưới cần phải phù hợp với ngân sách đã lên trước đó. Ngoài thực đơn mẫu có sẵn thì cô dâu và chú rể vẫn có thể tự lựa chọn riêng món theo từng mẫu thực đơn để thiết đãi khách hàng trong tiệc cưới. Với trường hợp tiệc cưới tổ chức tại nhà riêng thì chọn dịch vụ tiệc cưới có kkhung rạp đẹp, phong cách hiện đại sang trọng và cỗ cưới ngon với kinh phí phù hợp.

Chọn thực đơn tiệc cưới
Chọn thực đơn tiệc cưới

2.Trước 2 tháng, đám cưới cần chuẩn bị những gì?

2.1.Đặt lịch chụp ảnh cưới

“Đám cưới cần chuẩn bị những gì?” Đó chính là ảnh cưới. Đây là điều không thể thiếu của một đám cưới hoàn hảo. Vì vậy cần tìm hiểu và lựa chọn địa điểm chụp ảnh cưới thật lí tưởng ở các địa điểm du lịch nổi tiếng như Đà Nẵng, Vũng Tàu, Đà Lạt,... hay chụp ảnh tại phim trường chuyên nghiệp. Ảnh cưới chính là nơi lưu giữ những khoảnh khoắc đẹp nhất nên bất kì cặp đôi nào cũng nên tìm hiểu và đầu tư thời gian để tránh xảy ra những rủi ro không đáng có.

2.2.Lên danh sách khách mời và đặt in thiệp cưới

Khi lên danh sách khách mời cần có sự tham khảo của hai bên gia đình để tránh trường hợp bỏ sót. Đây là bước quan trọng không hề đơn giản, yêu cầu đầu tư thời gian và công sức để tiết kiệm chi phí cũng như có một đám cưới hoàn hảo.

Lên danh sách khách mời và đặt in thiệp cưới
Lên danh sách khách mời và đặt in thiệp cưới

Sau đó, chuyển sang bước đặt in thiệp cưới với sự thống nhất của cô dâu chú rể về mẫu thiệp cùng các thông tin quan trọng không được sai sót, bao gồm Họ tên cô dâu – chú rể, họ tên bố mẹ 2 bên, thời gian tổ chức tiệc cưới, thời gian bắt đầu tiệc cưới, địa điểm tổ chức tiệc… In thử mẫu thiệp và kiểm tra kỹ lại các thông tin, đảm bảo chính xác mới in hàng loạt cũng như tránh những sai sót không đáng và tiết kiệm chi phí.

2.3.Chọn váy cưới, quần áo chú rể và dàn phụ dâu phụ rể

Trong ngày trọng đại, bất kì cô dâu não cũng muốn bản thân trông xinh đẹp nhất nên việc lựa chọn váy cưới là vô cùng quan trọng và mất nhiều thời gian. Ngoài sự tư vấn từ bên ngoài thì cô dâu chú rể nên lựa chọn mẫu váy áo vừa hợp với bản thân để tạo sự thoải mái và tự tin nhất trong ngày cưới.

Chọn váy cưới, quần áo chú rể và dàn phụ dâu phụ rể
Chọn váy cưới, quần áo chú rể và dàn phụ dâu phụ rể

Đồng thời, trang phụ cho dàn dâu phụ rể phụ cùng dàn bê trápcũng cần phải tương thích với dress code tiệc cưới, không quá nổi bật so với cô dâu nhưng đủ làm nổi bật trong bữa tiệc.

2.4.Chọn đại diện nhà gái và nhà trai cùng dàn phù dâu phù rể

Một trong những nhân vật không thể thiếu trong đám cưới đó là đại diện cho họ nhà trai và họ nhà gái với sự uy tín, nghiêm túc và nói chuyện khéo léo với kinh nghiệm để khi tổ chức đám cưới họ đại diện tuyên bố hay mở đầu câu chuyện.

Chọn đại diện nhà gái và nhà trai
Chọn đại diện nhà gái và nhà trai

Tiếp đó, tìm và chọn những người thân cận, độc thân để làm phù dâu phù rể cùng dàn bê tráp trong ngày trọng đại của mình.

2.5.Chọn phương tiện di chuyển trong ngày cưới

Theo kế hoạch cùng ngân sách đã lên trước đó, cần tìm hiểu và lựa chọn phương tiện phù hợp nhất theo khoảng cách của hai bên gia đình.

3.Trước 1 tháng, đám cưới cần chuẩn bị những gì?

3.1.Viết thiệp mời

Viết thiệp cưới
Viết thiệp cưới

Dựa trên danh sách khách mời cụ thể đã lên sẵn trước đó để viết tên khách mời. Đặc biệt chú ý viết thật chính xác, chỉn chu từng chi tiết thông tin của khách mời nhamwf thể hiện sự tôn trọng của bạn.

3.2.Chọn nhẫn cưới

Chọn nhẫn cưới
Chọn nhẫn cưới

Nhẫn cưới chính là tín vật đánh dấu mối quan hệ gắn kết vợ chồng chính thức nên cần được chú trọng. Có thể không cần phải để ý đến giá trị của cặp nhẫn mà hãy chọn theo sở thích của cả hai bên. Bởi vì nhẫn cưới mang ý nghĩa rất thiêng liêng, quý giá mà tiền bạc không thể đo đếm được.

3.3.Chụp ảnh cưới

Chụp ảnh cưới
Chụp ảnh cưới

Dựa trên kế hoạch lựa chon địa điểm cùng dịch vụ chụp ảnh cưới trước đó mà đến lịch thì cô dâu chú rể sẽ sắp xếp thời gian và tiến hành chụp ảnh cưới.

3.4.Chuẩn bị phong bao lì xì

Chuẩn bị phong bao lì xì
Chuẩn bị phong bao lì xì

Cô dâu chú rể nên chuẩn bị đủ bao lì xì để phát cho phù dâu, phù rể cùng dần bê tráp  để chia sẻ may mắn trong ngày đám cưới.

4.Trước 15 ngày, đám cưới cần chuẩn bị những gì?

4.1.Mời thiệp cưới

Mời thiệp cưới chiếm khá nhiều thời gian nên cần có sự hỗ trợ từ hai bên gia đình. Thời điểm lí tưởng nhất để mời thiệp chính là 1 tuần trước ngày cưới diễn ra, tránh mời quá sớm mà khách mười dễ quên hoặc không nên quá muộn tránh khách không thu xếp công việc được.

4.2.Phân công và diễn tập chuẩn bị trước đám cưới

Để có được một đám cưới hoàn hảo thì cần có sự hỗ trợ từ hai bên gia đình. Mỗi thành viên sẽ phụ trách nhiệm vụ riêng như tiếp khách, bắt chuyện, thăm hỏi khách mời, chuẩn bị đồ ăn, đồ uống, quản lý thùng tiền,… Trước khi đãm cưới diễn ra, hãy luyện tập trước để mỗi người nẵm rõ nhiệm vụ tránh được những sai sót và khắc phục lỗi cũng như tăng sự ăn ý giúp đám cưới diễn ra suôn sẻ.

4.3.Kiểm tra tiến độ của các bên cung cấp dịch vụ cưới

Để mọi việc diễn ra suôn sẻ và thuận lợi, trước cưới 15 ngày cần liên hệ lại với bên dịch vụ cưới để kiểm tra tiến độ nhằm xử lý những sự cố sớm.

4.4 Đăng ký kết hôn

Đăng ký kết hôn
Đăng ký kết hôn

Trên đây là hướng dẫn cho thắc mắc “Đám cưới cần chuẩn bị những gì?” nghereviewer.com muốn chia sẻ tới các cặp cô dâu chú rể tương lai. Công đoạn chuẩn bị đám cưới thật sự không dễ dàng nên lên kế hoạch chi tiết tỉ mỉ bao nhiêu thì lễ cưới sẽ hoàn hảo bấy nhiêu. Chúc bạn và vợ/chồng tương lai của mình sẽ có một đám cưới thật đáng nhớ với những khoảnh khắc ngọt ngào.

 

Trả lời