Đánh giá post

Cách để giúp trẻ em thích đọc sách vốn luôn là thắc mắc chung của rất nhiều bậc cha mẹ hiện nay. Vốn dĩ việc đọc sách sẽ đem lại nhiều lợi ích quý giá đến mỗi người trong chúng ta, đặc biệt là các em nhỏ, lứa tuổi cần được trang bị và vun đắp các nền tảng tri thức cho sau này.

Để tìm hiểu rõ hơn về vấn đề này, hôm nay hãy cùng chúng tôi đề cập đến những lợi ích từ việc đọc sách, và cách để giúp trẻ em thích đọc sách qua bài viết sau đây.

I. Lợi ích từ việc đọc sách

Sách vốn là kho tàng tri thức quý giá của nhân loại, vì vậy, việc tạo cho mình một thói quen đọc sách thường xuyên sẽ giúp cho bạn có được nhiều lợi ích thiết thực cho bản thân mình. Ngay bây giờ, trước khi tìm hiểu cách để giúp trẻ em thích đọc sách, thì trước tiên chúng ta sẽ cùng khám phá các lợi ích từ việc đọc sách trước nhé:

Đọc sách giúp nâng cao kiến thức

Có một sự thật rõ ràng mà chắc hẳn ai cũng biết, đó là việc đọc sách sẽ giúp cho chúng ta được lĩnh hội và nâng cao kiến thức của mình. Các cuốn sách chứa đựng một nguồn tri thức bao la và rộng lớn với rất nhiều kiến thức được trải đều qua nhiều lĩnh vực trong cuộc sống, được viết ra bởi những người đi trước, đã đúc kết những kinh nghiệm và bài học của bản thân để viết ra những cuốn sách dành cho chúng ta.

Cải thiện sự tập trung và tăng cường kỹ năng tư duy, phân tích

Trong quá trình đọc sách, việc sử dụng toàn bộ tâm trí và các giác quan đều dồn vào đôi mắt để đọc từng nội dung của cuốn sách sẽ giúp cho bạn lĩnh hội và tiếp thu các kiến thức đó một cách chi tiết và sâu sắc hơn.

Theo thời gian, điều này sẽ giúp ích cho bộ não của bạn, giúp bạn nâng cao và cải thiện khả năng tập trung và tăng cường các kỹ năng tư duy trong việc phân tích và tìm hiểu kiến thức, từ đó giúp cho bộ não hoạt động hiệu quả hơn.

Vốn từ ngữ được mở rộng thông qua việc đọc sách

Khi bạn đọc các cuốn sách mang tính học thuật, chuyên môn cao, đây sẽ là cơ hội tốt để bạn cải thiện và nâng cao vốn từ ngữ của bản thân lên rất nhanh. Việc thường xuyên đọc sách nhiều sẽ giúp bạn khám phá ra được nhiều từ vựng mới, học hỏi được cách viết văn sao cho thật trôi chảy.

Ngoài ra, đó cũng sẽ là lợi thế cho bạn trong vấn đề giao tiếp và trao đổi với mọi người xung quanh,  giúp cho bạn dễ dàng trở thành một người có tài ăn nói hoạt ngôn cùng với vốn từ phong phú, điều này sẽ cho mọi người biết được bạn là một người có kiến thức sâu rộng và khả năng ăn nói linh hoạt, sẽ tạo cho bạn có nhiều cơ hội phát triển và gặp nhiều thành công trong cuộc sống sau này.

Tác dụng của việc đọc sách giúp cải thiện trí nhớ

Trong khi bạn đang đọc một quyển sách nào đó, thường thì bạn sẽ phải lưu tâm đến những cái tên, những con số, những thông tin quan trọng, hay một vài tình tiết chủ chốt và ấn tượng về một nhân vật hay sự kiện nào đó… vô tình chung, việc ghi nhớ những điều này sẽ giúp cho trí nhớ của bạn được cải thiện rõ rệt, giúp ngăn ngừa và đẩy lùi các biểu hiện hay quên.

Ban đầu, khi bạn đọc sách lần đầu sẽ có thể tạo ra cảm giác hơi khó khăn trong việc ghi nhớ, nhưng theo thời gian, việc ghi nhớ này sẽ trở thành thói quen giúp cho não bộ được hoạt động linh hoạt hơn, đặc biệt là ở những người trẻ và trẻ em, vì thế chúng ta nên tìm ra các cách để giúp trẻ em thích đọc sách hơn.

Đọc sách là một hình thức giải trí, giảm căng thẳng

Sau một ngày học tập và làm việc mệt mỏi và căng thẳng, bạn có thể dành một chút thời gian nghỉ ngơi để đọc một cuốn sách. Có rất nhiều thể loại sách để giúp bạn thư giãn như tiểu thuyết, truyện cười, tự truyện của người nổi tiếng… đó đều là những cuốn sách không đặt nặng về kiến thức nên sẽ giúp bạn đọc để giải trí và giảm căng thẳng rất hiệu quả

Điều khiển cảm xúc của bản thân

Trong những lúc bạn đang cảm thấy bực bội, buồn bã hay đang có những suy nghĩ hơi tiêu cực, thì việc đọc sách là một phương pháp hữu hiệu để điều khiển và tiết chế cảm xúc tiêu cực của bản thân.

Khi đọc một cuốn sách, chúng sẽ giúp cho bạn tỉnh táo và nhận thức đúng đắn về một vấn đề nào đó đang xảy ra. Nhờ vậy, sẽ khiến cho bạn phải xác định và nhìn nhận về vấn đề đó đúng đắn hơn, và quan trọng hơn cả, nó sẽ điều khiển cảm xúc theo hướng tích cực hơn.

Tạo dựng một thói quen lành mạnh

Cùng với xã hội đang phát triển, giới trẻ ngày nay đang bị nhiều thói quen xấu chi phối và tác động vào, gây ra những ảnh hưởng tiêu cực đến cuộc sống hiện tại và sau này như: nghiện chơi game, nghiện sử dụng các thiết bị công nghệ, dễ tạo thói quen lười biếng, thụ động, vô cảm với mọi thứ xung quanh…

Vậy nên, tìm ra các cách để giúp trẻ em thích đọc sách và thói quen đọc sách cho người trẻ là rất cần thiết, sẽ giúp chúng ta hạn chế và đẩy lùi được hiện trạng này và hình thành cho bản thân một thói quen mới vô cùng lành mạnh và hữu ích cho chính bản thân mình.

II. Cách để giúp trẻ em thích đọc sách

Các cách để giúp trẻ em thích đọc sách nghe qua tưởng chừng như rất đơn giản nhưng thật ra nó phức tạp hơn chúng ta nghĩ rất nhiều. Để giúp hình thành thói quen đọc sách này, các bậc cha mẹ nên kiên trì và cùng các bé duy trì thói quen đọc sách lâu dài để sớm đạt được kết quả như mong muốn.

Sau đây, sẽ là một vài cách để giúp trẻ em thích đọc sách mà các bậc cha mẹ nên tham khảo:

Hãy tạo sự hứng khởi khi tiếp cận với sách

Điều quan trọng đầu tiên trong các cách để giúp trẻ em thích đọc sách hơn mà chúng ta nên làm đó là tạo sự hứng thú đọc sách cho trẻ. cách đơn giản mà ta nên làm đó là mua những quyển truyện cổ tích đầy màu sắc sẽ giúp trẻ dễ dàng tiếp cận và tìm hiểu về sách dễ dàng hơn.

Lưu ý thêm là chúng ta nên chọn mua các quyển sách chất lượng, uy tín để tránh trường hợp trẻ làm hư hỏng cuốn sách.

Hãy chơi với sách như người bạn thân.

Một trong những cách để giúp trẻ em thích đọc sách tiếp theo đó là hãy để những cuốn sách hiện diện thật nhiều trước mặt của trẻ, nhất là những nơi bé thường ngồi chơi, đùa nghịch…

Nếu có thể, bố mẹ nên đặt một tủ sách nhỏ để ở trong phòng của con. Khi bé được nhìn thấy và cầm các quyển sách đùa nghịch mỗi ngày sẽ giúp bé nhanh chóng có hứng thú với việc đọc sách sớm hơn.

Cha mẹ hãy là tấm gương đọc sách cho con trẻ

Rõ ràng,vai trò của bố mẹ trong việc định hướng thói quen đọc sách cho con cái là rất quan trọng. Mà trẻ em thường có xu hướng thích bắt chước và làm theo hành động của bố mẹ, nên đó sẽ là cơ hội để cho chúng ta đọc sách và sử dụng cuốn sách thường xuyên hơn trước mặt trẻ nhỏ.

Điều này sẽ khiến trẻ tò mò và thích thú để tìm hiểu bố mẹ mình đang làm gì với những cuốn sách đó,từ đó sẽ sớm tạo thói quen đọc sách của trẻ dễ dàng hơn.

Tuy nhiên các bậc cha mẹ không nên quá lạm dụng việc đọc sách ở giai đoạn này, mà nên thực hiện một cách từ từ và bàn bản trong cách để giúp trẻ em thích đọc sách hơn.

Hãy tương tác với trẻ về sách

Đối với trẻ đã biết đọc, các bậc cha mẹ nên thường xuyên trao đổi và đưa ra các câu hỏi về nội dung của cuốn sách đó để kích thích tư duy và suy nghĩ của trẻ về một vấn đề nào đó trong nội dung của cuốn sách.

Ngoài cách để giúp trẻ em thích đọc sách này ra, đây cũng là dịp để bạn kiểm tra và nhận biết sự tiến bộ của trẻ về mặt ngôn ngữ và cách diễn đạt câu chuyện, từ đó thấu hiểu hơn về tính cách và con người của trẻ để có những định hướng phù hợp về sau này.

Biến sách thành những câu chuyện vui, hài hước, hóm hỉnh

Ban đầu, trẻ nhỏ tất nhiên sẽ không thể nào hiểu được tầm trọng của việc đọc sách là như thế nào, do đó, các bậc cha mẹ nên biến nội dung của những cuốn sách trở nên thật gần gũi, hài hước và vui vẻ để giúp cho trẻ cảm thấy thích thú và dễ dàng tiếp thu mọi điều.

Ví dụ như khi chúng ta đọc sách cho trẻ, bạn có thể sử dụng các con gấu bông, các vật dụng, đồ chơi của trẻ để lồng ghép và minh họa cho nội dung của cuốn sách đó, như thế, sẽ vừa tạo sự trực quan cũng như tạo cho bé cảm giác thích thú, muốn được đọc sách nhiều hơn vào những lần sau. Đây cũng một trong các cách để giúp trẻ em thích đọc sách hơn àm chúng ta nên lưu ý.

Thỏa thuận với trẻ về thời gian đọc sách

Vào những dịp cuối tuần, ngày nghỉ, bạn nên tạo điều kiện cho trẻ có cơ hội được tiếp xúc và đọc sách. Ngoài ra, bạn nên đặt ra các thử thách nhẹ nhàng cho trẻ để khuyến khích trẻ đọc sách và tìm ra câu trả lời, nếu trả lời đúng thì sẽ có thưởng.

Ví dụ như nên khuyến khích trẻ đọc xong cuốn sách đó trong vòng một ngày và đưa ra các câu hỏi có trong cuốn sách đó, tất nhiên chúng ta nên đưa ra các câu hỏi nhẹ nhàng, dễ trả lời, đừng vội đánh đố trẻ bằng những câu hỏi hóc búa, sẽ dễ khiến bé bị nản và bỏ cuộc sớm.

Khuyến khích trẻ tìm kiến thức từ sách

Trong quá trình đọc sách, chắc chắn trẻ sẽ có những thắc mắc của riêng mình. Vì vậy, bạn nên lưu tâm và giải đáp nhanh chóng các câu hỏi của trẻ. Bên cạnh đó, bạn cũng nên khuyến khích trẻ tự tìm hiểu và khám phá các kiến thức, nội dung trong cuốn sách, để tránh cho trẻ bị đọc sách thụ động và sẽ tạo thói quen đọc sách đúng cách cho sau này.

Vậy là qua bài viết trên đây, chúng ta đã vừa tìm hiểu qua các lợi ích từ việc đọc sách và cách để giúp trẻ em thích đọc sách hơn. Mong rằng, bài viết này sẽ giúp ích được cho các bậc cha mẹ trong việc tìm ra các phương pháp và các cách để giúp trẻ em thích đọc sách hơn.

Chúc các bạn thành công!

Trả lời