5/5 - (2 bình chọn)

Lãi kép là gì? một khái niệm đã dần trở nên phổ biến trong những năm gần đây. Người ta nói rằng lãi kép là “kỳ quan thứ 8 của thế giới”. Vậy bạn có biết lãi kép là gì không? Nó được xác định như thế nào? Và làm thế nào một người có thể sử dụng lãi kép để tạo lợi thế cho họ?Lãi kép là gì?. Để tìm ra câu trả lời, hãy tham khảo bài viết sau

1.  Lãi kép là gì ?

Lãi kép là gì? đơn giản là việc bạn sẽ tích lũy số tiền lãi nhận được để tái đầu tư (tên tiếng anh là: Compounding Interest). Để tiếp tục một chu kỳ sinh lời tiếp theo, số tiền lãi thu được sau thủ tục đầu tư sẽ được cộng vào vốn ban đầu. Càng nhiều thời gian trôi qua trong chu kỳ này, lợi nhuận càng lớn. Như vậy, ý tưởng về lãi kép chỉ thể hiện khi số vốn được tăng lên bằng số tiền lãi đã được tạo ra.

Mặc dù khái niệm (Lãi kép là gì)  này đã trở nên phổ biến gần đây. Phương pháp đơn giản nhất để tăng lợi nhuận trong dài hạn là tiết kiệm, kiếm lãi, mang lãi + tiền mặt và tiếp tục tiết kiệm. Các nhà đầu tư theo trường phái đầu tư mạo hiểm có thể nhanh chóng tạo ra các chiến lược tài chính chi tiết cho các mục tiêu dài hạn nếu họ biết cách tận dụng “sức mạnh” của lãi kép.

 

Lãi kép là gì
Lãi kép là gì

2. Cách tính lãi kép

Với khái niệm (lãi kép là gì?) đã viết ở bên trên thì ta còn có cách tính lãi kép với công thức:

A= P*(1+r/n)^n*t

Chú thích:

A: giá trị trong tương lai
P: Tiền vốn (tiền gốc – số tiền đầu tư ban đầu)
r: Lãi suất danh nghĩa hàng năm
n: Số lần tiền lãi được nhập gốc mỗi năm
t: Số năm đầu tư

VD: Bạn có 50 triệu gửi tiết kiệm với lãi suất 5%/năm

TH1: Khi gửi lãi đơn, số tiền lãi sẽ được tính:

Lãi suất năm 1: 5% X 50 triệu= 2.500.000 VND
Lãi suất năm 2: 5% X 50 triệu= 2.500.000 VND
Lãi suất năm 3: 5% X 50 triệu= 2.500.000 VND

TH2: Khi áp dụng lãi kép:

Lãi suất năm 1: 5% X 50 triệu= 2.500.000 VND
Lãi suất năm 2: 5% X ( 50 triệu + 2.500.000 )= 2.625.000 VND
Lãi suất năm 3: 5% X ( 50 triệu + 2.500.00 + 2.625.000 )= 2.756.250 VND

Cách tính lãi kép
Cách tính lãi kép

3. Sức mạnh lãi kép

 

Như bạn có thể thấy từ công thức lãi kép ở trên, sức mạnh của lãi kép là một hàm của lãi suất, số tiền gốc, tần suất và thời hạn. Sức mạnh của lãi kép rất khủng khiếp nếu bạn biết cách áp dụng hợp lí, Đặc biệt:

Lãi suất: Số tiền lãi bạn nhận được sẽ tăng theo lãi suất. Lãi kép hoạt động bằng cách tái đầu tư số tiền bạn kiếm được (bằng cách cộng số tiền đó vào vốn của bạn), do đó, bạn càng kiếm được nhiều tiền thì bạn càng kiếm được nhiều tiền hơn trong các giai đoạn tiếp theo.

Số tiền gốc: Trong chu kỳ gộp, đây là thành phần quan trọng đầu tiên. Lãi suất cho các kỳ tiếp theo tăng theo quy mô của tiền gốc.

Tần suất gốc: Đây là những khoảng thời gian mà tiền lãi trên tiền gốc được gộp lại. Hàng ngày, hàng tháng, hàng quý, hàng năm. Nếu tần suất lặp lại thường xuyên, lợi nhuận sẽ tăng trưởng chậm, dẫn đến thu nhập kếch xù trong tương lai.

Thời gian: Yếu tố quan trọng nhất và quyết định trong lãi kép là thời gian. Bạn có thể thấy từ ví dụ đơn giản ở trên rằng lãi kép không thay đổi đáng kể so với lãi đơn về số lượng. Tuy nhiên, tài sản của bạn có thể tăng lên đáng kể nếu bạn tận dụng đúng cách lãi suất kép và tiết kiệm liên tục trong 10, 20, 30 năm từ một khoản tài sản khiêm tốn.

Cách tận dụng lãi kép
Cách tận dụng lãi kép

 

 

4. Cách sử dụng lãi kép trong tiết kiệm và đầu tư

Lãi gộp là tái đầu tư tiền lãi; nó xảy ra khi tiền lãi của chu kỳ trước được thêm vào nguyên tắc và kết quả là tiền lãi mới được tạo ra. Thời điểm đầu tư và lãi suất là hai yếu tố quan trọng nhất trong lãi kép.

Bạn nên thường xuyên đầu tư với một quỹ tiền nhỏ mỗi tháng khi bạn còn trẻ. Ví dụ khi bạn 25 tuổi mỗi tháng tiết kiệm 3 triệu đầu tư đều với lợi nhuận đầu tư khoảng 15%. Khi bạn 45 tuổi, nguyên tắc và tổng giá trị khoản đầu tư sẽ tăng lên khoảng 4,5 tỷ sau 20 năm. Tuy nhiên, nếu bạn bắt đầu tiết kiệm khi bạn 35 tuổi theo các điều khoản tương tự và đợi cho đến khi bạn 45 tuổi, bạn sẽ tiết kiệm được hơn 800 triệu một chút. Kết quả là, mặc dù các giá trị khác nhau hơn năm lần, cách nhau 10 năm, nhưng rõ ràng thời gian là thành phần cơ bản của lãi kép.

Vì vậy sử dụng được lãi kép hãy tuân thủ những điều sau:

  1. Hãy tiết kiệm từ sớm hoặc ngay bây giờ, dù bạn bao nhiêu tuổi, bạn cũng nên tiết kiệm
  2. Hãy thường xuyên tiết kiệm và kiên trì đầu tư đều đặn
  3. Đây là một lỗi tiết kiệm lớn, vì vậy hãy hành động ngay lập tức. Vì dù chỉ một năm chậm trễ cũng có tác động, nên sự trì hoãn sẽ phải trả giá.
MOMO tiết kiệm và đầu tư
MOMO tiết kiệm và đầu tư

Các bạn có thể áp dụng lãi kép trong MOMO ????:Tiết kiệm và đầu tư MOMO

5. Có thể sử dụng lãi kép trong chứng khoán

Tất cả các giao dịch tài chính, bao gồm cả giao dịch chứng khoán, đều phải chịu lãi kép. Nếu bạn đã đọc lãi kép là gì? ở trên thì có thể thấy được khi áp dụng vào chứng khoán theo mình nghĩ thì nên đầu tư vào trái phiếu sẽ an toàn hơn.

Hãy đầu tư cổ phiếu vào các công ty luôn tạo ra các khoản thanh toán cổ tức đáng kể và có hoạt động kinh doanh mạnh mẽ.

Sau đó, bạn có thể tái đầu tư khoản cổ tức vừa nhận được này vào công ty của mình. Trong tương lai, hãy phấn đấu để có được nhiều tiền hơn.

6. Kết luận

Vậy bạn có biết lãi kép là gì không? Nó được xác định như thế nào? Và làm thế nào một người có thể sử dụng lãi kép để tạo lợi thế cho họ? Những câu hỏi này đã được giải đáp. Nếu các bạn có thắc mắc gì, hãy để lại bình luận bên dưới nhé????

Hi vọng sau khi đọc những thông tin trên, bạn đã hiểu rõ hơn về tiền gửi lãi kép và cách tận dụng thế mạnh của chúng để có lợi cho mình khi gửi tiền tiết kiệm.

Có thể bạn quan tâm:Mua tài khoản Canva Pro

Trả lời