Đánh giá post

“Gieo suy nghĩ, gặt hành động

Gieo hành động, gặt thói quen

Gieo thói quen, gặt tính cách

Gieo tính cách, gặt số phận”

Ai trong chúng ta đều sẽ có những thói quen tốt và xấu, chỉ cần chúng ta biết rèn luyện thói quen tốt, loại bỏ thói quen xấu thì thành công chắc chắn sẽ mỉm cười với chúng ta. Cuốn sách “7 Thói quen của bạn trẻ thành đạt” là cẩm nang chia sẻ 7 thói quen tích cực mà bạn trẻ nên có để có thể thành công và hạnh phúc hơn trong cuộc sống.

7 thói quen nên rèn luyện từ sách 7 thói quen của bạn trẻ thành đạt

7 thói quen bạn trẻ nên rèn luyện từ cuốn sách “7 thói quen của bạn trẻ thành đạt”

1. Thói quen thứ nhất: Có thái độ sống tích cực

“Trên đời này có hai loại người; Người tích cực chủ động: Là những người luôn tự chịu trách nhiệm về mọi việc và chủ động tạo ra hoàn cảnh cho mình. Người tiêu cực thụ động: Là người chỉ biết đổ lỗi, và luôn chờ hoàn cảnh xảy đến với mình.”

Khi bạn sống tích cực thì cuộc đời trong mắt bạn thật đẹp biết bao, bạn tự giải phóng cho bản thân một nguồn năng lượng mạnh mẽ để làm điều bạn mong muốn. Trên đời này có những chuyện nằm ngoài tầm kiểm soát của con người thế nhưng cách nhìn nhận nó như thế nào lại nằm ở sự lựa chọn của mỗi người. Thói quen đầu tiên trong 7 thói quen của bạn trẻ thành đạt chính là có thái độ sống tích cực bởi đây chính là tiền đề để bạn phát triển bản thân.

2. Thói quen thứ hai: Biết định hướng tương lai

“Tại sao việc định hướng tương lai lại quan trọng?

Có hai lý do:

Một là bạn đang đứng ở vòng xoay của cuộc đời, từ đây bạn phải chọn một con đường để đi, điều này ảnh hưởng đến cả cuộc đời bạn sau này;

Hai là nếu bạn không tự quyết định cuộc đời mình thì người khác sẽ quyết định thay bạn”

Tuổi trẻ là khoảng thời gian để chúng ta khám phá ra những đam mê, hoài bão của bản thân cũng như những định hướng cho tương lai. Và nếu như không xác định và cố gắng ngay khi còn trẻ, bạn sẽ hối hận. Những đam mê sẽ chết nếu như bạn chỉ giữ nó ở mức trong suy nghĩ. Chính vì thế mà những bản nhiệm vụ, kế hoạch cho dài hạn, ngắn hạn,… là rất quan trọng cho sự duy trì làm việc và cố gắng từng ngày của bạn.

3. Thói quen thứ ba: Việc hôm nay không để ngày mai

“Thói quen 1 nói rằng: Bạn là người lái chứ không phải là hành khách trên con tàu số phận của mình.

Thói quen 2  lại nói rằng: Vậy thì hãy tự quyết định hướng đi và vẽ sơ đồ nơi đến đi

Thói quen thứ 3 thì cho rằng: Hãy cứ tiến về phía trước, đừng để bất kỳ điều gì cản trở cuộc hành trình của bạn cả.”

Trì hoãn là kẻ thù số 1 của thành công và thói quen này chỉ khiến bạn lãng phí thời gian. Đừng để khi thời gian trôi qua bạn mới tiếc nuối, nếu muốn làm gì thì hãy làm ngay bởi sẽ không quá nhiều ngày mai nếu như bạn biết thời gian bạn có được trong đời là hữu hạn.

4. Thói quen thứ tư: Tư duy cùng thắng

“Nếu cứ luôn mang tâm lý Tôi thắng – bạn thua, bạn sẽ luôn phải căng thẳng với suy nghĩ đời là cuộc chiến mà trong đó chúng ta luôn phải cạnh tranh lẫn nhau.”

Đừng dành thời gian của bạn để so sánh chính mình với bất cứ ai, cũng đừng lợi dụng người khác chỉ để tư lợi cá nhân. Cuộc sống quá ngắn ngủi để bạn chú tâm vào những điều không quan trọng. Hãy tự làm thật tốt việc của bản thân và cũng đừng quên chia sẻ, giúp đỡ khi người khác cần.

5. Thói quen thứ năm: Biết lắng nghe để thấu hiểu và được thấu hiểu

“Mọi người không để ý đến việc bạn hiểu biết đến đâu cho tới khi họ biết bạn quan tâm họ đến mức nào”

Lắng nghe là một kỹ năng quan trọng mà bạn trẻ không thể thiếu được nếu như muốn thành công. Hãy học cách lắng nghe, bởi lắng nghe thật sự không đơn thuần là bạn thu nạp thông tin qua đôi tai của mình mà bạn cần phải lắng nghe bằng cả con tim để thấu hiểu. Khi chúng ta học cách lắng nghe lẫn nhau, bạn sẽ học được rất nhiều điều hay cũng sự kết nối đến đối phương.

6. Thói quen thứ sáu: Có tinh thần hợp tác

“Một mình bạn sẽ chẳng làm được mấy đâu, cùng nhau chúng ta sẽ làm được rất nhiều đấy!”

(Helen Keller)

Chúng ta căn bản không thể một mình nếu như muốn phát triển tốt, hãy học cách tôn trọng, tiếp nhận nhiều sự khác biệt, không phân biệt đối xử để hợp tác với mọi người. Hãy rèn luyện tinh thần hợp tác của bạn trong nhiều lĩnh vực trong cuộc sống nhé.

7. Thói quen thứ bảy: Biết rèn luyện để phát triển bản thân

“Nếu bạn nghĩ việc học quá tốn kém thì hãy cứ làm người dốt nát” (Derek Bok – Cựu chủ tịch trường Đại học Harvard)

Bạn không thể sống một cách thụ động nếu như muốn phát triển, hãy rèn luyện bản thân bằng cách chăm sóc thật tốt cho cơ thể và đời sống tinh thần của bạn. Đầu tư vào những gì cần thiết và tốt cho tương lai của bạn. Đặc biệt là việc học, đừng nghĩ đến việc một số tỷ phú bỏ học và rồi thành công. Họ chỉ là không chọn Đại học làm con đường cho mình chứ họ không phải là không học. Tất cả chúng ta đều phải học mới có thể thành công bởi việc học tập là việc cả đời.

Bài viết mang tính cảm nhận cá nhân về những gì học được từ cuốn sách “7 thói quen của bạn trẻ thành đạt” của tác giả Sean Covey và bài viết không phải là toàn bộ nội dung của sách.

Cảm ơn bạn đã đọc những bài viết của Reader, hy vọng những bài viết tiếp theo của chúng tôi vẫn sẽ luôn nhận được sự quan tâm theo dõi từ bạn.

Trả lời