Đánh giá post

Xã hội ngày càng phát triển, việc trang bị vốn ngoại ngữ cho bản thân sẽ đưa bạn đến những cơ hội tuyệt vời hơn trong việc tiếp cận những nguồn tri thức mới, nền văn hóa, phong cách sống,… hơn thế nữa là cơ hội việc làm tốt hơn. Và để nói cách học một ngôn ngữ sao cho hiệu quả thì có vô vàn cách để học tùy vào thời gian và khả năng tư duy, mục đích học tập của mỗi người. Nghề Review xin chia sẻ đến bạn đọc các cách học từ vựng tiếng Anh hiệu quả!

1. Học từ vựng tiếng Anh qua hình ảnh

Học từ vựng bằng hình ảnh là một phương pháp được nhiều người sử dụng bởi sự hiệu quả mà nó đem lại. Hãy tự sáng tạo cho bạn những hình ảnh có nội dung liên quan đến từ vựng để lồng ghép một cách hợp lý và để việc tiếp thu và nhớ từ vựng và nghĩa của từ được hiệu quả. Bạn có thể lưu hình ảnh vào điện thoại để việc học được chủ động hơn.

2. Học từ vựng tiếng Anh theo chủ đề, qua video, phim

Khi học từ vựng qua video và phim ảnh bạn sẽ dễ dàng tiếp thu được từ mới bởi ngữ điệu, hoàn cảnh của nhân vật khi nói sẽ giúp bạn dễ hình dung nghĩa của từ cách sử dụng. Hiện nay trên mạng xã hội hay Youtube có rất nhiều kênhyoutube sử dụng tiếng Anh bạn hoàn toàn có thể lựa chọn  kênh có những chủ đề mà bạn thích hoặc đang quan tâm. Phim cũng sẽ là một sự lựa chọn không tồi khi mà bạn có thể vừa thư giãn và vừa học tiếng Anh. Hãy ghi chép lại những câu, từ vựng tiếng Anh hay và mới trong quá trình bạn xem phim, bạn cũng có thể bắt chước theo ngữ điệu của nhân vật.

Cách học từ vựng tiếng Anh hiệu quả
Cách học từ vựng tiếng Anh hiệu quả

3. Học qua các ứng dụng

Vì nhu cầu học tiếng Anh rất lớn nên hiện nay có rất nhiều ứng dụng phục vụ việc học từ vựng tiếng Anh rất hiệu quả. Bạn có thể tham khảo để tải ứng dụng trên điện thoại thông minh và sử dụng chúng như:

  • Cake: là một ứng dụng học tiếng Anh khá phổ biến và cực kỳ hữu ích. Khác xa với những phương pháp học tiếng Anh truyền thống dễ làm bạn chán nản thì những video học từ vựng của Cake lại vô cùng ngắn, nội dung gần gũi được trích từ phim, hay những nội dung rất mới lạ giúp bạn dễ dàng học từ mới và việc ôn lại chúng cũng trở nên rất tiện lợi và đơn giản.
  • Thách đấu tiếng Anh – English challenge: đây là một ứng dụng giúp bạn học và ôn từ vựng rất hữu ích bởi những bài học từ vựng theo chủ đề và bạn có thể ôn lại bằng cách thách đấu những bạn cùng dùng ứng dụng để rèn luyện khả năng phản xạ và mức độ nhớ từ vựng của bạn.

Để nhớ bài lâu thì chỉ có phương pháp ôn tập lại nhiều lần và việc thách đấu với những người học cùng trên ứng dụng sẽ giúp bạn luyện nghe và nhớ từ được lâu hơn. Việc nghe nhiều cũng sẽ giúp bạn phát âm chuẩn hơn đấy!

Tùy vào cách bạn tư duy và những phương pháp ghi nhớ của riêng mình mà bạn có thể chọn những ứng dụng phù hợp để phục vụ tốt việc học tiếng Anh của bạn.

4. Học từ vựng tiếng Anh mỗi ngày – Thường xuyên sử dụng tiếng Anh

Không có một cách học từ vựng nào cụ thể và hiệu quả hơn nữa bằng cách bạn sử dụng chúng. Hãy sử dụng tiếng Anh thường xuyên, nếu có điều kiện hãy giao tiếp với người Bản ngữ hoặc bạn cũng có thể trao đổi với bạn bè để cùng nhau tiến bộ.

Nếu bạn học xong mà không thực hành thì rất khó để bạn có thể nắm vững kiến thức, đặc biệt là khi bạn học một thứ ngôn ngữ gì đó. Học là một vấn đề và thực hành nó lại là vấn đề lớn hơn, đôi khi bạn biết nghĩa của từ tiếng Anh đó nhưng lại dùng sai hoàn cảnh thì khi bạn thực hành nó người Bản ngữ sẽ chỉ ra lỗi sai cho bạn.

5. Học bằng bản đồ tư duy, Sketchnote

Sketchnote(diễn họa thông tin bằng hình ảnh) là những hình ảnh ghi chú đầy tính trực quan được tạo ra bởi sự kết hợp giữa viết tay, hình vẽ, kiểu chữ vẽ tay, hình khối và các ký hiệu trực quan như mũi tên, hộp, đường thẳng. (Trích sách Sketchnote – Phương pháp ghi chú sáng tạo của tác giả Mike Rohde)

Với Sketchnote, bạn có thể tự sáng tạo cho mình những hình ảnh, kiểu chữ,… để diễn họa thông tin từ vựng tiếng Anh bạn muốn ghi nhớ.

Bản đồ tư duy là một công cụ tổ chức tư duy nền tảng. Bản đồ tư duy cơ bản là bản đồ các kế hoạch trong ngày. Mỗi nhánh chính được phát triển từ hình ảnh trung tâm có liên quan đến các việc phải làm trong ngày, ví dụ như: thợ sửa ống nước, tới các cửa hàng tạp hóa,…

Bản đồ tư duy là phương pháp dễ nhất để chuyển tải thông tin vào bộ não của bạn rồi đưa thông tin ra ngoài bộ não. Nó là một phương tiện ghi chép đầy sáng tạo và rất hiệu quả theo đúng nghĩa của nó. (Trích sách Lập bản đồ tư duy – Tony Buzan)

Bản đồ tư duylà một trong những phương pháp ghi nhớ được áp dụng khá phổ biến, với bản đồ tư duy bạn có thể ghi nhớ từ vựng tiếng Anh thông qua trí tưởng tượng của chính mình. Bạn sẽ không bị gò bó bởi bất cứ điều gì cả.

Trên đây là phương pháp học từ vựng tiếng Anh hiệu quả, khuyên bạn nên sử dụng trong quá trình học tiếng Anh của bạn, tùy vào khả năng tư duy mà bạn có thể chọn cho mình những phương pháp phù hợp nhé. Hy vọng nó hữu ích với bạn, hãy chia sẻ với chúng tôi những phương pháp của bạn nhé. Chúc bạn thành công trên con đường chinh phục ngôn ngữ thứ hai.

Cảm ơn bạn đã đọc bài viết của Nghề Review, hy vọng những bài viết tiếp theo của chúng tôi vẫn sẽ luôn nhận được sự quan tâm, theo dõi từ bạn.

Trả lời